Sự thật 12 tác dụng của cây chó đẻ

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây diệp hạ châu, cam kiềm, kiềm vườn, diệp hòe thái, lão nha châu, trân châu thảo…, Trong dân gian đây là một loại cây thuốc quý, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Sau đây bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc 12 tác dụng của cây chó đẻ, mời bạn cùng tìm hiểu xem nhé! 

Bạn có quan tâm:

Kinh doanh bán buôn giày dép thì lấy hàng sỉ ở đâu rẻ tốt ?

12 tác dụng của cây chó đẻ
4 (80%) 24 votes

cay-cho-de-2

Cây chó đẻ có hai loại: diệp hạ châu ngọt (phyllanthus urinaria L.) và diệp hạ châu đắng (phyllanthus amarus schum et thonn), cùng họ thầu dầu (euphorbiaceae). Cả 2 loại đều giàu dược tính nên ngay từ xa xưa, 2 loại này đã được dùng làm thuốc. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây (được cắt phần trên mặt đất của cây).

Theo các nghiên cứu hiện đại, cây chó đẻ chứa một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như phyllanthine, hypophyllanthine, alkaloids và flavonoids… Một nghiên cứu cho thấy, 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng loại cây này (với liều 900 mg/ngày). Trong thời gian nghiên cứu, không có bất kỳ sự tương tác nào giữa cây chó đẻ với các thuốc khác.

12 tác dụng của cây chó đẻ trong việc chữa bệnh

Cây chó đẻ chữa bị thương ứ máu
Cây chó đẻ chữa trẻ em tưa lưỡi
Cây chó đẻ chữa sốt rét
Cây chó đẻ chữa viêm gan B
Cây chó đẻ chữa vết thương chảy máu
Cây chó đẻ chữa xơ gan cổ trướng
Cây chó đẻ có tác dụng chữa suy gan
Cây chó đẻ có tác dụng chữa nhọt độc, sưng đau
Cây chó đẻ có tác dụng chữa sản hậu ứ huyết
Cây chó đẻ chữa mắt đau sưng đỏ, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước
Cây chó đẻ có tác dụng chữa lở loét, vết thương không liền miệng
Cây chó đẻ chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm  

12 tác dụng của cây chó đẻ
4 (80%) 24 votes

Cách sử dụng cây chó đẻ chữa bệnh

Chữa suy gan (do sốt rét, sán lá, lỵ amip, ứ mật, nhiễm độc): cây chó đẻ sao khô 20g, cam thảo đất sao khô 20g. Sắc nước uống hằng ngày.

Chữa nhọt độc sưng đau: dùng một nắm cây chó đẻ với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, dùng bã đắp chỗ đau.

Chữa bị thương ứ máu: Dùng lá, cành Chó để răng cưa và Mần tưới, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ chế nước đồng tiện vào, vắt lấy nước uống, bã thì đắp hoặc hòa thêm bột Ðại hoàng 8-12g càng tốt (Hoạt nhân toát yếu).

Chữa xơ gan cổ trướng: Cây chó đẻ sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150g đường, đun sôi cho tan đường, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 – 40 ngày. Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).

Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm: Dùng cây chó đẻ 1g, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả các vị thuốc trên phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc. Uống mỗi ngày 3 lần (y học dân gian Ấn Độ).

Những tác dụng phụ của cây chó đẻ gây nên

Người khỏe mạnh bình thường mà dùng cây chó đẻ uống hàng ngày sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan. Bởi khi mật không tiết ra (ở người có bệnh như mật viêm, tắc mật…) thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại uống cây chó đẻ hằng ngày, nghĩa là họ bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan ấy phải làm việc nhiều hơn, khi đó sẽ dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất và gây bệnh. Cây chó đẻ có tác dụng nhuận gan nhưng càng dùng nhiều sẽ làm mật tiết ra nhiều. Dịch mật tốt và có lợi nhưng khi thừa mật thì chúng đọng lại quá nhiều ở ruột, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Ngoài ra, uống nhiều cây chó đẻ còn gây ra:

Nguy hiểm cho người huyết áp thấp: Cây chó đẻ có tính phá huyết (giảm hồng huyết cầu, hạ huyết áp, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể) thì những trường hợp chỉ uống nghệ chữa đau bao tử sẽ gây hậu chứng bao tử bị bào mỏng, rau má mát nhưng chỉ thích hợp với người cao huyết áp (người huyết áp thấp uống vào sẽ bị hạ áp), cây trinh nữ hoàng cung ngăn ngừa phòng trị ung thư tử cung rất hay, nhưng uống nhiều sẽ gây nôn ói…

Qua bài viết:  12 tác dụng của cây chó đẻ hi vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc, đồng thời hiểu rõ hơn về cách sử dụng cây chó đẻ như thế nào cho an toàn và hiệu quả. 

12 tác dụng của cây chó đẻ
4 (80%) 24 votes
12 tác dụng của cây chó đẻ
4 (80%) 24 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 12 tác dụng của cây chó đẻ