Sự thật Tác dụng của cây lục bình trong việc xử lý nước thải

Xử lý nước thải là việc cần được chú trọng vì vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng như khan hiếm nước sạch đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các loại nước thải trong công nghiệp cũng như trong sinh hoạt, chăn nuôi của người dân không qua xử lý, đổ thẳng ra sông hồ và ngấm vào đất làm biến chất nguồn nước sạch mà chúng ta dùng hằng ngày. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm ra các giải pháp để xử lý nước thải. Cây lục bình là một trong những loại thủy sinh vật mà người ta ghi nhận về khả năng này. Vậy tác dụng của cây lục bình trong việc xử lý nước thải là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu thêm nhé.

Tác dụng của cây lục bình trong việc xử lý nước thải
4 (80.49%) 82 votes

Sơ lược về cây lục bình

Cây lục bình còn có một số tên gọi khác như cây lộc bình, cây phù bình, cây bèo tây hay cây bèo Nhật Bản. Nó là một loài thực vật thủy sinh thân thảo, thường sống ở trên nước nhưng cũng có thể sống được trên cạn ở những nơi đất ẩm.

Cây lục bình mọc cao khoảng 30 cm, lá màu xanh, hình tròn hơi cuống vào nhau như những cánh hoa, mặt lá nhẵn bóng. Cuống lá phình ra, trong cuống lá có xốp nở lên như bong bóng giúp cây lục bình nổi được trên mặt nước. Rễ bèo dài đến 1m, có màu đen, trông như lông vũ, buông rủ xuống nước.

Sinh trưởng: cây lục bình thường nở hoa vào mùa hè. Hoa lục bình có màu tím nhạt, điểm chấm màu lam, cánh hoa trên có 1 đốt vàng, có 6 nhụt, bầu thượng 3 ô đựng nhiều noãn, quả nang. Cây lục bình sinh sản rất nhanh, một cây mẹ có thể đẻ cây con, tăng số gấp đôi mỗi 2 tuần.

Thân và lá lục bình thường được dùng làm thuốc tiêu viêm giải độc da nhờ có vị ngọt cay, tính mát không độc. Bên cạnh đó hoa lục bình thì có tác dụng an thần, lợi tiểu, trừ phong nhiệt, bình ổn huyết áp,…

Cây lục bình cũng được dùng làm thực phẩm ở nhiều vùng miền, có mặt trong những món ăn đặc sắc mang đậm sắc thái vùng sông nước. Ngó lục bình xào ăn rất ngon, đọt non và cuống lá dùng để nấu canh tép, cá lóc, tôm khô, hoa luộc chấm cá kho hoặc xào thịt hay…

Xơ lục bình phơi khô có thể chế biến để bện thành dây, dệt thành chiếu trong thủ công nghiệp.

 Tác dụng xử lý nước thải của cây lục bình

Ở dạng tự nhiên, cây lục bình có khả năng hấp thụ những kim loại nặng như chì, thủy ngân, strontium và những chất hữu cơ chưa được phân hủy, xử lý có trong môi trường nước. Tác dụng này của cây lục bình chính là ở rễ cây dài. Tốc độ xử lý và hút, lọc nước thải của bộ rễ lục bình rất tuyệt vời.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu và đưa ra những con số ấn tượng về hiệu quả làm việc của lục bình trong việc xử lý nước thải như sau: 1ha mặt nước thả lục bình có thể làm sạch được 3 tấn nước thải mỗi ngày. Cụ thể là 34kg natri, 22kg canxi, 17kg phốt pho, 4kg Magine, 2,1kg phenol, 89g thủy ngân, 104g nhôm, 297g kiềm, 321g stronti,…

Thí nghiệm khác thả lục bình trong một chậu nước bẩn chứa 10mg kẽm/1 lít, trong 38 ngày lượng kẽm tích lũy trong lục bình cao hơn thực vật thông thường 133%. Cây lục bình còn có tác dụng phân giải chất phenol và xyanua, đây là những chất độc hại rất nguy hiểm, một lượng nhỏ từ 0,15 đến 0,2g cũng có thể gây chết người (theo sách Dược Lực Học do đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh phát hành).

Lục bình có thể được xem là một giải pháp cho lọc và xử lý chất thải hiệu quả, thân thiện và giá rẻ bậc nhất mà chúng ta có thể tận dụng.

Loài cây thủy sinh này rất hay được thả trong những hồ cá, hồ nước nhân tạo để giữ cho nước trong sạch vì người ta biết được khả năng làm sạch nước của cây lục bình. Các khảo sát khẳng định, hệ thống hồ có trồng cây lục bình thì nước sạch hơn và các loại cá cảnh hoặc sinh vật nói chung được nuôi có sức sống cao hơn so với hồ không có cây lục bình.

Một công đôi việc, người ta dùng cây lục bình vừa để làm sạch môi trường nước cho hồ, vừa có thể trang trí cho cảnh thêm sinh động và có sức sống, hoa của cây lục bình cũng rất đẹp.

Ngoài cây lục bình thì người ta còn sử dụng một số loại thực vật khác để khai thác và tận dụng triệt để tác dụng lọc nước, xử lý nước tốt như cây rọng, lau sậy, và một vài loại bèo khác.

Giới thiệu hệ thống lọc sinh hoạt, lọc nước giếng, lọc nước tinh khiết cho tòa nhà ,.. có khả năng lọc sạch mọi chất kẹn bã, chất dơ, lọc phèn, sắt,…. biến nước sông thành nước tinh khiết và đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế  quý khách có thể xem tại https://xulynuocmiennam.com/he-thong-may-loc-nuoc-cong-nghiep.html

Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn dành cho bài viết tác dụng của cây lục bình xử lý chất thải.

Tác dụng của cây lục bình trong việc xử lý nước thải
4 (80.49%) 82 votes

Tác dụng của cây lục bình trong việc xử lý nước thải
4 (80.49%) 82 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Tác dụng của cây lục bình trong việc xử lý nước thải