Sự thật Bảo quản hạt giống trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách?

Đối với những người làm vườn hay bất kỳ ai có đam mê trồng trọt thì việc bảo quản hạt giống là vô cùng quan trọng. Dù là trồng hoa hay trồng rau, trồng cây ăn quả ngắn hạn hay dài hạn thì việc lựa chọn hạt giống tốt và bảo quản đúng cách luôn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh những cách bảo quản truyền thống thì việc bảo quản hạt giống trong tủ lạnh sẽ giữ hạt được lâu hơn. Vậy bạn đã biết bảo quản hạt giống trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách chưa? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về điều này để bạn có thể bảo quản hạt giống tốt hơn.

bao-quan-hat-giong-trong-tu-lanh
bảo quản hạt giống trong tủ lạnh thế nào là đúng cách

 

Việc cần thiết bảo quản hạt giống trong tủ lạnh

Thật ra có nhiều cách để bảo quản hạt giống. Trước tiên bạn cần phải giữ cho hạt khô ráo hoàn toàn, sau đó đơn giản nhất là bỏ vào hủ đậy nắp kỹ và cất ở nơi thích hợp. Một cách khác là giữ hạt giống trong các túi zip bằng nhôm và cất trong một hộp bảo quản cùng với một lượng hạt chống ẩm chính xác để duy trì độ ẩm thấp. Bạn cũng có thể gập miệng túi lại sau khi sử dụng và gói vào giấy dễ hút ẩm như giấy báo, giấy bản rồi cho vào túi nilong hay tốt nhất là cho vào chai lọ có màu xanh hoặc nâu, nếu không dầy phải cho thêm tro sạch. Cũng có thể gói cho vào thùng sắt tây đậy kín, dưới để các gói vôi bột vùa hút ẩm vừa tiệt trùng.

Tuy nhiên những cách bảo quản trên vẫn chưa đảm bảo tuyệt đối chất lượng hạt giống, và vẫn chưa an toàn trước các loài gặm nhấm. Do đó rất cần thiết để bảo quản hạt trong tủ lạnh bởi các lý do sau đây:

– Tránh được sự gặm nhấm của chuột, gián.

– Đảm bảo nhiệt độ để hạt nảy mầm tốt: Nhiệt độ nơi bảo quản cần đảm bảo từ 20 – 22 độ C. Nhiệt độ cao làm hạt hô hấp mạnh ảnh hưởng đến phẩm chất sau này.

– Có thể cất giữ trong thời gian dài.

Bảo quản hạt giống trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách

Cũng như mọi cách bảo quản hạt giống, khâu đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn hạt giống để cất giữ. Nên lựa những hạt chắc, đều để đến lúc gieo hạt sẽ dễ nảy mầm và cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Các bước tiếp theo là phơi, sấy hạt giống và để nguội rồi đổ vào túi zip hoặc chai lọ đậy kín nắp. Đừng quên ghi tên hạt giống và ngày cất giữ vào bên ngoài túi ( hoặc chai, lọ) để dễ dàng nhận biết về sau trong trường hợp bạn có nhiều loại hạt giống cần bảo quản. Cuối cùng bạn chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Nếu bảo quản theo các cách thông thường của người nông dân ta từ trước đến nay thì sẽ cất giữu hạt giống được từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên không đảm bảo là sau thời gian ấy hạt còn nguyên chất lượng, vì ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Còn bảo quản trong tủ lạnh có thể cất giữ với thời gian lâu hơn, và sau thời gian đó hạt vẫn giữ nguyên chất lượng, và bạn không lo sợ lũ chuột “ dòm ngó”. Do đó chọn bảo quản hạt giống trong tủ lạnh sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn.

Tuy nhiên để bảo quan trong tủ lạnh tốt hơn thì bạn cần chọn đúng tủ lạnh tốt để mạng lại hiệu quả , bạn nên tham khảo bài viết tư vấn mua tủ lạnh tốt này >> https://naototnhat.com/hang-tu-lanh-nen-mua.html

Các bước bảo quản hạt giống

Với mỗi loại hạt giống khác nhau thường sẽ có các cách bảo quản khác nhau. Nhưng nhìn chung thì tất cả đều theo một quy trình như nhau, đầu tiên là lựa chọn hạt giống, tiếp theo đó là phơi, sấy hạt giống và lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống. Cuối cùng là chọn nơi bảo quản.

Phơi, sấy hạt giống:

Việc phơi, sấy hạt giống sau khi lựa chọn kĩ càng sẽ giúp hatj giống được bảo quản lâu hơn, không bị hư hại trong quá tình chờ gieo hạt ở vụ mùa tiếp theo, đồng thời cho tỉ lệ nảy mầm cao. Hạt giống sau khi được thu hoạch cần đảm bảo độ khô hợp lý, do đó có thể phơi hoặc sấy để bảo quản hạt giống thật tốt.

Không nên phơi hạt trực tiếp dưới nền, sàn bê tông vì độ nóng có thể làm hạt bị biến dạng.

Nếu sấy hạt giống, nhiệt độ cần thiết trong khoảng 35 – 40 độ C.

Sau khi phơi, sấy hạt giống, nên để hạt giống thật nguội mới cho vào dụng cụ bảo quản.

Lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống:

Việc lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống thích hợp sẽ giúp quá trình bảo quản đạt hiệu quả tối ưu. Dụng cụ bảo quản tốt giúp hạt giống giữ được chất lượng tốt nhất của hạt giống.

Những dụng cụ bảo quản thích hợp thường được sử dụng như: thủy tinh, sành sứ sẽ giúp hạt giống duy trì chất lượng, tránh các yếu tố tác động bên ngoài.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản hạt giống trong tủ lạnh như thế nào là đúng. Việc bảo quản hạt giống là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định chất lượng sản phẩm trong lần gieo trồng tiếp theo.Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết cho việc bảo quản, lưu giữ hạt giống. Chúc bạn có một vụ mùa bội thu!

Bảo quản hạt giống trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách?
2.9 (57.5%) 8 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Bảo quản hạt giống trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách?