Sự thật Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo

Gạo là nguồn lương thực chính của con người, nó cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp  thụ hằng ngày với nhiều dưỡng chất khác nhau. Trong đó, gạo trắng, gạo tấm và bột gạo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng nhất, không chỉ cung cấp năng lượng giúp cơ thể phát triển, mà còn nhiều khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể và sức khỏe con người. Vậy những giá trị dinh dưỡng đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo sau đây.

Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo
1.7 (34.84%) 62 votes

Thành phần dinh dưỡng chính trong gạo

 • Protein: gạo được xem là loại thức ăn rất dễ tiêu hóa và cung cấp protein tốt cho cơ thể. Chỉ số giá trị sử dụng của protein có trong gạo cao nhất là 63, trong khi đó trong lúa mỳ là 49 và bắp là 36.
 • Tinh bột: tinh bột chứa trong gạo dưới hình thức Carbohydrate và trong con người dưới dạng glucogen. Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người.
 • Vitamin: trong lúa gạo có chứa vitamin B-1, vitamin B-2, niacin, vitamin E, ít chất sắt, kẽm và nhiều chất khoáng Mg, P, K, Ca, nhưng lại không chứa vitamin A, C hay D. Trong đó, vitamin E chiếm tỉ lệ lớn nhất khoảng 95% có tác dụng tan mỡ và giúp vitamin A chống oxy hóa trong tế bào da.
 • Riboflavin: đây là chất dinh dưỡng rất ít nhưng lại cần thiết cho cơ thể để sản xuất ra năng lượng và giúp nuôi dưỡng da và mắt.
 • Thiamin là vitamin B1: nó giúp cho hệ tiêu hóa chất đường glucose để cho năng lượng, vì thế hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và khẩu vị. Đây là chất không thể dự trữ trong cơ thể vì thế gạo phải được cung cấp hàng ngày để bổ sung.
 • Niacin: đây được xem là yếu tố quan trọng cho da và hệ thần kinh.

Thành phần dinh dưỡng trong gạo trắng, gạo tấm và bột gạo

Gạo trắng

Đây là gạo chúng ta vẫn dùng để nấu cơm trong các bữa ăn hằng ngày, là những hạt gạo được xay và tách vỏ từ hạt lúa, khi xay hạt hạt lúa đó xong chúng ta sẽ có được những hạt gạo trắng và sáng. Trong gạo trắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng phù hợp đủ để cung cấp cho con người như: Cacbohydrat (28,59g); chất xơ thực phẩm (0,3g); chất béo (0,21g); chất béo no (0,057g); chất béo không no đơn (0,065g); chất béo không no đa (0,056g); Protein (2,38 grams); nước (68,61g), Thiamin (0,167mg); Riboflavin (0,016mg), Niacin (1,835mg); Vitamin B6 (0,05mg); Axit Folic (1%); Canxi (3mg); sắt (1,49mg); magie (13mg); photpho (37mg); kali (29mg); kẽm (0,42mg), năng lượng (544 kJ).

Tuy trong gạo có chứa nhiều dưỡng chất, nhưng nó lại có nhược điểm là có chỉ số đường huyết cao, làm cho hoocmon đồng hóa insulin tăng lên, nếu cơ thể không xài hết được năng lượng sẽ gây mập. Chính vì vậy, trong các bữa ăn bạn không nên ăn quá nhiều cơm làm từ gạo trắng, nên ăn kết hợp các rau củ và thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh thừa để có một vóc dáng đẹp.

Gạo tấm

Gạo tấm được lấy từ phần đầu của hạt gạo trong lúc xay hạt thóc bị vỡ ra, đây là nơi chứa nhiều phôi, cám gạo và thành phần dinh dưỡng. Vì thế, khi dùng gạo tấm nấu cơm sẽ ngon hơn so với gạo bình thường. Hiện nay, có nhiều người đem gạo giã nhỏ, vụn để thành gạo tấm, nhưng thực tế nó vẫn là gạo bình thường chứ không phải gạo tấm và không ngon, nhiều dinh dưỡng bằng gạo tấm.

Bột gạo

Bột gạo là một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp xay và nghiền. Nó cũng giống như gạo trắng hay các loại gạo khác, chỉ là khi xay thóc thành gạo, người ta xay gạo thành bột và có sự kết hợp giữa bột ngũ cốc với nhau, trong bột gạo được bổ sung thêm các acidamin, canxi, chất xơ inulin giúp kích thích cho bé ăn ngon, tăng trưởng chiều cao và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, trong bột gạo còn chứa nhiều Vitamin B, đây là một loại vitamin có khả năng làm da trắng sáng, mịn màng và đặc biệt có khả năng khắc phục tình trạng da không đều màu, chai sần và cháy nắng. Chính vì vậy mà nhiều người đã lựa chọn cám gạo để làm đẹp, chăm sóc da của mình.

Một số loại gạo dinh dưỡng khác

Ngoài những loại gạo trên, còn có các loại gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

 • Gạo tẻ
 • Gạo lứt
 • Gạo kê
 • Gạo huyết rồng
 • Gạo thảo dược
 • Gạo nếp cẩm
 • Gạo nếp
 • Gạo ngọc đỏ
 • Gạo Vibigaba
 • Gạo Nestle

Bạn có thể lựa chọn gạo tùy theo sở thích và khẩu vị của mình, có thể tham khảo thêm thông tin về các loại gạo, giá trị dinh dưỡng cũng như những lưu ý sử dụng gạo đúng cách để không bị mất đi hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Gạo là thành phần không thể thiếu và cần thiết quyết định cho sự sống của của mọi người trên trái đất. Mỗi loại gạo có mỗi thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho con người, trong đó có gạo trắng, gạo tấm và cám gạo. Hi vọng bài viết thành phần dinh dưỡng có trong gạo trắng, gạo tấm và bột gạo đã cung cấp những thông tin cần thiết về hàm lượng dinh dưỡng của các loại gạo thông thường để bạn lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Xem thêm:

Tác dụng Bột baking soda >> https://naototnhat.com/mua-bot-baking-soda.html

Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo
1.7 (34.84%) 62 votes

Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo
1.7 (34.84%) 62 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng, gạo tấm, bột gạo