Sự thật 7 tác dụng của cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ là loại cây mọc hoang khá quen thuộc và có thể tìm thấy ở bất kì vùng miền nào trên đất nước ta. Thường được hái để làm thuốc nhưng không phải ai cũng biết rõ những lợi ích của loại cây này. Dưới đây là 7 tác dụng của cây diệp hạ châu mà có thể bạn chưa biêt. 

7 tác dụng của cây diệp hạ châu
2 (40%) 2 votes

Tìm hiểu về cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, trân châu thảo, nhật khai dạ bế có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Loại cây thường mọc nhiều ở Nam Mỹ và các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta, diệp hạ châu mọc nhiều ở các bờ ruộng, các khu đất hoang, các vùng bìa rừng…Diệp hạ châu có thân thẳng đứng, cao từ 30-60cm, lá mọc ra từ thân so le nhau và thoạt nhìn rất giống lá me. Diệp hạ châu gần như ra trái quanh năm từ tháng 1 đến tận tháng 10, phần trái mọc ngay dưới lá có màu xanh, khi chín hơi chuyển sang vàng.

chode

Diệp hạ châu thường được chia làm hai loại là diệp hạ châu ngọt (phyllanthus urinaria L.- thân đỏ) và diệp hạ châu đắng (thân xanh). Theo đông y, cây chó đẻ có vị ngọt, tính mát hơi đắng và mọi bộ phận đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Loại thân xanh thường có dược tính mạnh hơn nên hiệu quả cao hơn nhưng lại khó tìm thấy vì không mọc đại trà như loại thân đỏ.

7 tác dụng của cây diệp hạ châu

Trị bệnh gan siêu vi B hiệu quả

Gan siêu vi B là một căn bệnh khá nguy hiểm và hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh này ở nước ta đang ngày một tăng cao hơn. Để điều trị bệnh này lấy 30g cây chó đẻ; 8g chi từ; nhân trần, hạ khô tảo, sài hồ mỗi thứ 12g. Tất cả các vị trên đem sao khô, sắc uống mỗi ngày 1 thang. 

7 tác dụng của cây diệp hạ châu
2 (40%) 2 votes

Chữa viêm gan do virus

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh hàm lượng chất chống oxy hóa hướng gan trong diệp hạ châu rất cao, có khả năng ức chế quá trình peproxide hóa ở gan. Đồng thời làm tăng lượng glutathion ở gan, giúp làm giảm hoạt động của các enzym và SGPT trong những trường hợp viêm gan tiến triển. Diệp hạ châu đắng sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Lấy nước ở 3 lần này trộn chung và thêm 50g đường đun sôi, chia làm 4 lần, uống mỗi ngày. Đợi đến khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

Chữa suy gan (do sốt rét,  sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc)

diep_ha_chau_

Gan là một bộ phận khá quan trọng trong cơ thể với nhiệm vụ giải độc và đảm bảo hoạt động cho các bộ phận khác, khi gan bị suy yếu sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để chữa trị diệp hạ châu sao khô và cam thảo đất sao khô mỗi thứ 20g, sắc uống hồi ngày sẽ thấy tiến triển tốt.

Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm

Lấy diệp hạ châu, tâm liên mỗi thứ 1g, 2 g nhọ nồi đem phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột với nước, uống mỗi ngày 3 lần.

Chữa mề đay, chàm (eczema) mãn tính

  Hái một ít cây diệp hạ châu tươi đem rửa sạch, nghiền nát rồi  đắp trực tiếp lên da. Thực hiện liên tục sẽ khỏi nhanh chóng.

Chữa sốt rét

Chuẩn bị: diệp hạ châu 8g; thảo quả, dây gắm  thường sơn, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, mỗi vị 10g; ô mai, dây cóc, hạt cau mỗi vị 4g đem sắc với 600ml nước, còn 200ml. Uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu vẫn không thấy đỡ, thêm vào 10g sài hồ và thực hiện như trên.

Trị sỏi mật

Hái cây chó đẻ phơi khô. Mỗi lần lấy 100 gram cây chó đẻ cho vào ấm đất cùng 1 lít nước uống, đun sôi trong vòng 10 – 15 phút, dùng thay nước uống hàng ngày.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được 7 tác dụng của cây diệp hạ châu và có thêm những thông tin cực kì bổ ích cho mình. 

7 tác dụng của cây diệp hạ châu
2 (40%) 2 votes
7 tác dụng của cây diệp hạ châu
2 (40%) 2 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 7 tác dụng của cây diệp hạ châu