Sự thật 7 tác dụng của cây huyết dụ

Huyết dụ là một trong những cây cảnh khá phổ biến ở nước ta, được trồng nhiều tại các gia đình, các khu công viên, trường học… Ngoài ra, cây huyết dụ cũng được xem là một loại thảo dược có thể sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, nhất là các bệnh có liên quan đến máu. Cùng tham khảo thêm 7 tác dụng của cây huyết dụ để biến chúng thành loại cây có ích hơn cho cuộc sống của chúng ta nhé. 

xem thêm tác dụng của lá vối

Tìm hiểu về cây huyết dụ

Cây huyết dụ thường được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như thiết dụ, phất dũ, hồng trúc, thiết thụ là loại cây có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth, họ Huyết dụ (Asteliaceae). Ở nước ta, huyết dụ được chia làm hai loại chính, loại có lá đỏ cả hai mặt và loại có lá một mặt đỏ một mặt xanh, mặc dù cả hai loại đều có dược tính và có thể dùng làm thuốc nhưng loại lá đỏ thường tốt hơn.

huyetdu

Huyết dụ có thân mảnh, có thể cao từ 2 -3m, lá thuôn dài có đầu nhọn. Cây nở hoa nhỏ, mọc ra từ nách lá thường có màu tím hoặc đỏ nhạt. Cây thường ra quả mọng hình cầu vào tháng 12-Theo Đông y, cây huyết dụ có vị nhạt, tính mát, thường được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Chính vì vậy, cây huyết dụ thường được thu hoạch toàn thân, phơi khô và cất để sử dụng quanh năm. Đặc biệt theo các nghiên cứu, lá cây huyết dụ có chứa nhiều hợp chất như phenol, acid amin, đường, anthocyan, có tác dụng rất tốt bằng việc, cầm máu, tán ứ, chỉ thống.
7 tác dụng của cây huyết dụ. xem thêm: shop bán quần áo big size và thời trang công sở cho người mập

Trị kiết lỵ ra máu

Nếu bị kiết lỵ đi ra máu thì bạn nên thử áp dụng bài thuốc sau: lá huyết dụ và lá rau má mỗi thứ 20g, 20g cỏ nhọ nồi. Đem rửa sạch, giã hoặc xay nhuyễn, sau đó thêm vào ít nước sôi để nguội, lọc lấy nước uống. Thông thường dùng 2 -3 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm, tuy nhiên nếu vẫn không có dấu hiệu bớt thì nên đến gặp bác sĩ để điều trị dứt điểm.

Trị chảy máu cam, chảy máu dưới da

Trong dân gian, khi bị chảy máu cam hoặc xuất hiện máu dưới da, ông bà ta thường dùng bài thuốc, hái 30g lá huyết dụ, , lá trắc bá (sao cháy) và cỏ nhọ nồi mỗi vị 20g. Cho vào ấm, đun lửa nhỏ, sắc uống đến khi khỏi thì dừng lại.

Chữa rong kinh

Phụ nữ nếu bị rong kinh lất 20g lá huyết dụ,đài tồn tại của quả mướp, rễ cỏ tranh mỗi thứ 10g, 8g cỏ gừng. Đem rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào ấm đất với 400ml nước, đun lửa nhỏ sắc còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa ho ra máu

huyet-du-4__09448

Bài thuốc trị ho ra máu hiệu quả đó là 10g lá huyết dụ, 4g lá thài lài tía, 4g trắc bách diệp sao đen, 8g rẻ quạt. Hái đủ các loại đem phơi khô. Sau đó đem sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 ngày mỗi lần.

Trị sốt xuất huyết

Chuẩn bị đủ các vị thuốc sau: Lá huyết dụ, hạt muồng sao, hoàng bá, huyền sâm, sinh địa, đơn bì, cỏ nhọ nồi, ngưu tất, đan sâm, xích thước, trắc bá sao, mỗi thứ 10 – 16g. Sắc uống ngày một thang.

Trị trĩ nội, hậu môn lở loét

40g lá huyết dụ tươi, lá sống đờ, xích đồng nam mỗi thứ 20g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần sẽ giúp hỗ trợ điều trị trĩ nội, hậu môn lở loét hiệu quả.

Trị kinh nguyệt không đều

Phụ nữ nếu thấy kinh sớm kỳ, ngắn vòng, hoặc ra nhiều máu, rong huyết hãy hái lá huyết dụ, vỏ rễ dâm bụt, mỗi vị 30g. Sắc uống, khi nào thấy tình trạng trên đỡ thì dừng lại.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được thêm 7 tác dụng của cây huyết dụ và có thêm những thông tin bổ ích để có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày của bạn. 

Xem thêm thiết bị pccc:

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 7 tác dụng của cây huyết dụ