Sự thật 4 tác dụng của cây rẻ quạt

Từ xa xưa rất nhiều người Việt Nam đã biết đến cây rẻ quạt là loại cây thuốc Nam dùng để chữa viêm họng rất tốt và hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó theo nghiên cứu thì cây rẻ quạt không chỉ có tác dụng chữa viêm họng mà còn rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe con người. Sau đây hãy cũng bài viết 4 tác dụng của cây rẻ quạt  tìm hiểu về các tác dụng của cây rẻ quạt.

https://tacdungcuacay.com/wp-content/uploads/2017/05/tac-dung-cua-cay-re-quat.jpg
4 tác dụng của cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt là cây như thế nào?

Cây rẻ quạt hay còn gọi là lưỡi đồng, xạ can, là thực vật thuộc họ Diên Vĩ có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Rẻ quạt là loại thân thảo cao khoảng 0,5m với lá mảnh dẻ dài khoảng 30cm, rộng khoảng 2cm xen lẫn nhanh thành mặt phẳng và xòe ra như một chiếc quạt. Hoa mọc thường mọc theo cụm, bao hoa có 6 mảnh màu cam, vàng xem với đốm đỏ. Quả có hình dáng giống với trứng chim sẻ, màu đen bóng. Rẻ quạt là thực vật sống hoang dại nhiều ở các vùng đồi núi trung du, ven suối, sườn núi, ven sông.

Tại Việt Nam, rẻ quạt được tìm thấy nhiều tại Lào Cao, Hòa Bình, Lạng Sơn, Nghệ An, Cần Thơ, một số vùng núi tại Hà Nội,…Hình dáng mảnh dẻ, hoa và quả đẹp nên rẻ quạt được nuôi trồng như một cây kiểng trong vườn. Ngoài ra, rẻ quạt còn được y học cổ truyền nghiên cứu và ứng dụng làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh.

Dược lý:

Theo đông y, rẻ quạt mang tính hàn, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chỉ khái hóa đàm, tán kết tiêu viêm, lợi tiêu hóa, có thể hỗ trợ chữa được nhiều bệnh về họng.

Thân và rễ có chứa thành phần belamcandin, tectoridin, irisfloretin, shekanin có tác dụng hỗ trợ chữa viêm vọng, ho đờm, đau nhức tai, đau amidan, rối loạn tiêu hóa và một số lợi ích hỗ trợ chữa vết thương ngoài da.

tác dụng của cây rẻ quạt

Sau đây là những tác dụng của cây rẻ quạt trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong Đông y và Tây y.

1. Cây rẻ quạt chữa viêm họng

– Viêm họng nhẹ: Lấy 9gam rẻ quạt, 6gam bạc hà, 6gam cam thảo, 9gam kim ngân hoa đem sắc lấy nước uống trong ngày.
– Viêm họng nặng: Lấy 12gam rẻ quạt, 12gam cát cánh, 8gam hoàng cầm, 8gam cam thảo đem sắc lấy nước uống trong ngày. Thời vua chúa, 4 vị thuốc này thường được tán thành bột và trộn đều vào nhau. Khi sử dụng, lấy thuốc ra uống cùng nước đun sôi để ngoại. Bài thuốc này còn có tên gọi là “đoạt mệnh tán”, nghĩa là viêm họng nặng rất nguy hiểm và phải giành lại tính mệnh đang nguy cấp.

2. Cây rẻ quạt chữa khản tiếng, mất tiếng

Bên cạnh việc chữa trị viêm họng hiệu quả thì cây rẻ quạt còn được sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác như bán biên liên, sói rừng để điều trị thuốc chữa khản tiếng, mất tiếng rất tốt.

3. Cây rẻ quạt chữa ho nhiều đờm do nắng nóng

– Dùng xạ can 8-10g, sắc nước, chia thành nhiều lần uống trong ngày, nếu khó uống có thể hòa thêm đường và mật ong. Sẽ tốt hơn nếu kết hợp với sâm đại hành và mạn môn

3. Cây rẻ quạt chữa viêm phế quản mạn tính, ho hen, suyễn nhỡ

Dùng xạ can ma hoàng thang, xạ cang: 3g, ma hoàng 3g, tử yển 9h, bán hạ chế 9h, khoản đông hoa 6g, gừng tươi 3g, tế tân 1,5g, ngũ vị tử 1,5g, sắc lấy nước uống.

4. Cây rẻ quạt chữa quai bị

Xạ can 15g, sắc nước uống, chia làm nhiều lần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống. Đồng thời dùng lá giã nhuyễn đắp vào chỗ đau.

Trên đây là 4 tác dụng của cây rẻ quạt được các thầy thuốc Đông y tìm ra và sử dụng để chữa bệnh rất hiệu quả. Những bài thuốc này đã được sử dụng rất nhiều trong dân gian và điều trị bệnh rất nhanh.

Cây rẻ quạt với nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt của mình đã trở thành cây thuốc nam rất có ích nên được trồng trong vườn nhà của mỗi gia đình. Bài viết đã tìm hiểu được 4 tác dụng của cây rẻ quạt trong Đông y hy vọng đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho bạn đọc.

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 4 tác dụng của cây rẻ quạt