Sự thật 10 tác dụng của cây sài đất

Cây sài đất là loại cây rất quen thuộc với những bạn ở nông thôn, trên những cánh đồng, những bờ kênh, hay trong vườn nhà, cây sài đất mọc rất nhiều. Là cây khi sờ vào hơi nhám, cây có hoa màu vàng rất xinh, nhưng vì cây có mùi hơi khó chịu nên cây thường không được sử dụng nhiều. Nhưng sự thật là trong Đông y cây sài đất có rất nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả, sau đây hãy cùng bài viết tìm hiểu 1o tác dụng của cây sài đất

 

https://tacdungcuacay.com/wp-content/uploads/2017/05/10-tac-dung-cua-cay-sai-dat.jpg
10 tác dụng của cây sài đất

Tìm hiểu về  cây sài đất

Cây sài đất có tên khoa học là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr., Họ Cúc – Asteraceae hay ở nhiều nơi gọi cây sài đất là Húng trám, Ngổ núi, Cúc nháp, Hoa múc.

Đặc điểm: Sài đất là loại cỏ sống dai, mọc lan bò, thân mọc lan tới đâu rễ mọc tới đấy. Thân màu xanh có lông trắng, cứng, nhỏ. Lá gần như không cuống, mọc đối, hình bầu dục thon dài 2 đầu nhọn, có lông nhỏ cứng ở cả hai mặt. Cụm hoa hình đầu, cánh hoa màu vàng tươi. Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh trong cả nước.

Công dụng chữa bệnh của cây sài đất: Theo Đông y, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát vì vậy cây có rất nhiều công dụng chữa bệnh như:

  •  Tiêu độc, giải độc gan chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, xơ gan, bắp chuối, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt.
  • Chữa cảm sốt, uống phòng biến chứng bệnh sởi
  • Dùng khô: ngày dùng 50g, sắc với 500ml nước, lấy 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Bộ phận dùng của cây Sài đất: Dùng cây Sài đất tươi hoặc khô. Thu hoạch quanh năm, tốt nhất vào tháng 4 – 5, lúc cây đang ra hoa, cắt sát gốc; tưới nước, bón phân sau 15 ngày lại thu hoạch được.

Thành phần hoá học: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây sài đất chứa rất nhiều thành phần hóa học rất tốt cho cơ thể. Dịch ép của cây chứa dầu hoà tan 11,2%, hợp chất béo 29,7%, phytosterol 3,75%; caroten 1,14%, chlorophylle 3,75%, nhựa 44,95% còn có đường, tanin, saponin, các chất có solice, pectin, mucin, lignin và các chất có cellulose. Trong lá có chất Wedelolacton, vừa là một flavonoid vừa là một cumarin. Còn có tinh dầu và muối vô cơ.

Cây sài đất từ xa xưa đã được các thầy thuốc Đông y cũng như ông cha ta sử dụng để bào chế thành rất nhiều bài thuốc trị bệnh rất hiệu quả cho trẻ em và cả người lớn. Sau đây là 10 tác dụng của cây sài đất trong việc điều trị bệnh

10 tác dụng của cây sài đất

1. Chữa rôm sảy trẻ em: Sài đất rửa sạch,vò nát, pha nước tắm cho trẻ.

2. Chữa sốt cao: Sài đất 20-50 g, rửa sạch giã nát, pha với nước sôi để nguội uống, bã đắp vào lòng bàn chân.

3. Chữa sốt xuất huyết: Sài đất tươi 30 g, Kim ngân hoa 20 g, Trắc bá diệp (sao đen) 20 g, Củ (hoặc lá) sắn dây 20 g, Hòe hoa (sao cháy) 16 g, Cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang. Nếu sốt cao, khát nhiều, thêm Củ tóc tiên (mạch môn) 20 g.

4. Chữa viêm cơ (bắp chuối): Sài đất tươi 50 g, Bồ công anh 20 g, Kim ngân hoa 20 g, Cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang. Kết hợp với sài đất tươi, giã nát, đắp tại chỗ sưng đau.

5. Chữa viêm tuyến vú: Sài đất 50 g, Bồ công anh 20 g, Kim ngân hoa 20 g, Thông thảo 20 g, Cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.

6. Chữa viêm bàng quang: Sài đất tươi 30 g, Bồ công anh 20 g, Mã đề 20 g, Cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.

7. Chữa nhọt: Sài đất 30g, Kim ngân hoa 15g, Thổ phục linh (khúc khắc) 10 g, Bồ công anh 20 g. Sắc uống ngày một thang.

9. Chữa mụn, lở, chàm: Sài đất 30g, Kim ngân hoa 15 g, Thổ phục linh 10g, Ké đầu ngựa 12g, Cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang. Kết hợp Sài đất giã nát, đắp lên mụn lở rất tốt.

10. Chữa ung thư môn vị: Sài đất 30 g, Bán chi liên 30 g, Bạch hoa xà thiệt thảo 30 g. Sắc uống ngày một thang.

Trên đây là những công dụng của cây sài đất được bài viết 10 tác dụng của cây sài đất đã tìm hiểu được. Với 10 tác dụng tuyệt vời của cây sài đất trong điều trị nhiều căn bệnh thường gặp ở trẻ em cũng như phụ nữ và người lớn, cây sài đất là vị thuốc quý mà cả Đông y và Tây y cần sử dụng khi điều trị bệnh.

10 tác dụng của cây sài đất
4 (80%) 2 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 10 tác dụng của cây sài đất