Sự thật Tư vấn thi công hệ thống chữa cháy khí FM200

Hệ thống pccc FM200 là hệ thống chữa cháy khí được ứng khá nhiều và rộng rãi. Hệ thống chữa cháy khí Fm200 được ứng dụng chữa cháy cho : Phòng máy tính trung tâm , Thiết bị điện, điện tử, viễn thông, thiết bị lưu trữ , Kho hàng hóa có giá trị cao, kho ngân quỹ , Phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng , Phòng thí nghiệm, phòng thiết bị y khoa , Nhà Máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí ,…

 

 

Khí FM200 là gì ?

 • Công thức hóa học : 1,1,1,2,3,3,3 Heptafluoroproane (CF3CHFCF3)
 • Khối lượng phân tử : 03 g/mol
 • Nhiệt độ sôi ở 1 atm : -16 oC
 • Nhiệt độ đông : -131.1 oC
 • Khối lượng riêng : 621 kg/m3
 • Nhiệt lượng hóa hơi tại điểm sôi : 6 kJ/kg
 • Độ nhớt ở nhiệt độ 25oC : 184 centistokes
 • Là chất khí sạch không màu, không mùi, chứa cacbon, hydro và flo
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Thời gian tồn tại trong thiên nhiên : (31 – 42) năm

Nguyên lý chữa cháy của hệ thống fm200

Để hình thành ngọn lửa thì nhất thiết cần đến sự có mặt của 3 yếu tố: nhiên liệu bị đốt cháy, không khí để cung cấp oxy và nguồn nhiệt để vật có thể đạt tới điểm đốt cháy. Nhiệt độ, oxy và nhiên liệu hình thành nên một “tam giác lửa”. Thuật ngữ này được các nhân viên cứu hỏa sử dụng khá phổ biến. Bởi lẽ, chỉ cần tiêu diệt được 1 cạnh trong tam giác hay chính là 1 trong 3 yếu tố trên là họ có thể dập tắt ngọn lửa.

Hệ thống FM200 dập cháy theo phương thức vật lý, khi tiếp xúc với đám cháy, các phân tử FM-200 nhanh chóng hấp thụ mạnh nhiệt lượng của đám cháy, làm cho đám cháy được dập tắt trong thời gian ngắn nhất.

Để hiểu rõ hơn nguyên lý có thể xem bài viết http://napsacbinhchuachay.com/he-thong-fm200.html

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy khí fm200

Ưu điểm: Nhanh hiệu quả an toàn và tiết kiệm

– Nhanh- Hiệu quả: phun xả 30 giây ngay sau khi nhận được tín hiệu báo cháy từ tủ điều khiển trung tâm

– An Toàn: FM-200® được chứng nhận không có độc tính, không gây hại cho con người, không ảnh hưởng đến môi trường, không dẫn điện không làm hư hỏng thiết bị điện tử. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy “sạch” này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu quả tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.

– Tiết kiệm: Do được nén với khối lượng lớn trong bình chứa dưới áp suất cao nên hệ thống FM-200 giúp tiết kiệm không gian và cả chi phí đầu tư thiết bị, bình chứa cho hệ thống. Không làm ảnh hưởng đến thiết bị trong khu vực cháy, giảm chi phí xử lí sau khi hỏa hoạn.

Hệ thống chữa cháy khí FM200 gồm những gì ?

– Thiết bị hệ thống FM200 cơ bản rất đơn giản gồm: bình khí, đầu kích hoạt,  đầu phun, công tắc áp lực, đầu dò khói,  đường ống, và tủ điều khiển. Do nồng độ sử dụng thấp (6.25%), để bảo vệ 1 phòng kích thước đến 20x14x3 m, hệ thống FM200 chỉ sử dụng 1 bình 368L, không sử dụng hệ thống ống góp phức tạp chỉ dành cho nhiều bình.

Mô tả hộp tủ chữa cháy FM-200

+ Bình khí FM200 bao gồm van cổ chai, van điện từ và được nạp đầy lượng khí FM200

+ Bộ trung tâm điều khiển hệ thống được gắn vào hộp tủ bao gồm 2 chức năng chính vận hành chữa cháy bằng tay hoặc vận hành chữa cháy tự động, kèm theo bộ Acquy khô dự phòng có khả năng tự duy trì hệ thống hoạt động trong thời gian tối thiểu 7 giờ khi nguồn điện chính bị cúp, điện thế đầu vào 220VAC-50Hz điện thế đầu ra 24VDC.

+ Đầu báo khói Ion/ Photoelectric, đầu báo nhiệt gia tăng hoặc nhiệt cố định dược lắp đặt trên trần và bên dưới sàn nâng kỹ thuật theo phương pháp chéo nhau và được kết nối về hộp tủ trung tâm chữa cháy.

+ Đèn chớp, còi báo động 12VDC được gắn liền với trung tâm chữa cháy hoặc lắp đặt phía trên cửa ra vào chính phù hợp với tầm nhận biết với chức năng báo động lỗi hệ thống và cảnh báo sự cố cháy lần 1.

+ Bộ ngưng xả khí hoặc xả khí chữa cháy bằng tay trong trường hợp khẩn cấp và được lắp đặt phía bên ngoài phòng và nằm ở vị trí dễ dàng nhận biết thuận tiện khi sử dụng với độ cao 1250mm so với cốt nền hoàn thiện.

+ Chuông báo cháy, đèn cảnh báo hệ thống đang xả khí chữa cháy nguy hiểm cấm vào được lắp đặt phía trên cửa ra vào chính khi hệ thống báo động cháy lần 2 và bắt đầu xả khí chữa cháy.

+ Đầu phun khí chữa cháy FM200 được lắp đặt trực tiếp trên nóc hộp tủ hoặc lắp đặt trên hệ thống ống dẫn khí theo tiêu chuẩn ASTM A106 Sh80 đến các vị trí cần phun khí FM200 nhằm bảo đảm phun đều lượng khí và phù hợp với kiến trúc đặc thù riêng của công trình.

+ Dây tín hiệu là loại vỏ bọc lớp cách điện, lớp vật liệu chống nhiễu với thông số tiết diện dây dẫn tối thiểu 1.5mm.

Mô tả hệ thống chữa cháy khí FM 200

FM-200 được chứa trong bình thép dưới dạng lỏng với áp suất 25 bar ở 210C cùng với Nitrogen (360 PSIG at 700F). Mỗi bình chứa sẽ có một đồng hồ đo áp lực, nắp che, và một cổng nối để nối với ống kích hoạt khí. Kèm theo mỗi bình chứa khí là các nắp đậy an toàn và nắp bảo vệ để đậy vào ngỏ xả và kích của bình khi không sử dụng. Những nắp này được gắn với mục đích ngăn ngừa các tình trạng xả khí không kiểm soát.

Xem giá bình khí fm200 tại https://codienlocphat.com/binh-chua-chay-khi-fm200.html

+ Giá Đỡ : Giá đỡ thép sẽ sử dụng để gắn chặt bình vào tường theo phương đứng hoặc ngang.

+ Tủ Điều Khiển : Tủ Điều Khiển theo tiêu chuẩn của Kidde Fire Protection, UL. Listed, FMRC and/or LPCB.

+ Đầu Điều Khiển Điện Và Cáp : Đầu điều khiển này có thể được kích hoạt bằng điện và cáp. Nó được gắn trực tiếp trên bình. Nó có thể nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống đầu dò khói hoặc tủ điều khiển để hoạt động. Ngoài ra ta có thể sử dụng cần gạt hoặc tay nắm kéo cáp để kích hoạt bằng cơ.

Tất cả các loại đầu điều khiển này được có khả năng tự thông gió để ngăn ngừa tai nạn trong trường hợp có xả khí từ bình điều khiển. Đầu điều khiển này được sử dụng kèm với hệ thống mạch và tủ điều khiển theo tiêu chuẩn NFPA. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn NFPA, còn có một nguồn dự phòng để cấp điện trong thời gian 24 giờ để duy trì hoạt động của đầu điều khiển.

+ Đầu phun khí chữa cháy : Đầu phun được sử dụng để phun khí vào vùng được bảo vệ. Đầu phun được thiết kế để xả khí trực tiếp từ trần, do đó giảm thiểu khả năng ảnh hưởng tới mái. Đầu phun có hai loại là 1800 và 3600 được gắn tùy theo vị trí sử dụng. Đầu phun được làm bằng đồng thau, ren trong.

+ Tủ kéo cáp : Tủ kéo cáp sử dụng cáp để kích hoạt hệ thống. Khi xảy ra hiện tượng cháy, ta có thể sử dụng một tay đòn bằng thép để đập vỡ kính phía trước tủ, và kéo tay nắm ra khỏi tủ.

+ Công Tắc Điều Khiển Áp Lực : Công tắc điều khiển áp lực hoạt động dựa trên áp lực hệ thống mà nó kích hoạt hoặc không kích hoạt tín hiệu điện truyền về tủ điều khiển. Công tắc điều khiển áp lực được sử dụng để thông báo hệ thống đang xả khí.

+ Đầu Dò Khói : Đầu dò khói là loại ion, quang, nhiệt… theo tiêu chuẩn của Kidde Fire Protection, UL. Listed, FMRC and/or LPCB.

+ Ống Nối Mềm : Khí FM-200 được dẫn từ bình chứa vào hệ thống ống qua ống nối mềm với các kích thước đường kính trong 40, 50, 65 mm, và được làm bằng cao su. Ống nối mềm được sử dụng để nối hệ thống ống xả khí vào ngõ ra trên van của bình chứa khí FM-200.

+ Bu-Li kéo cáp : Bu-li kéo cáp được sử dụng để thay đổi hướng cáp mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cáp.

+ Quá trình điều khiển : Có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động.

Tại sao nạ khí fm200 lại đắt vậy xem tại http://napsacbinhchuachay.com/khi-fm200.html

Ứng dụng của hệ thống chữa cháy FM200

Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao.

– Thiết bị điện, điện tử, thiết bị lưu trữ, viễn thông (telecom center)

– Phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng.

– Kho hàng hóa có giá trị cao, kho ngân quỹ.

– Phòng thí nghiệm, phòng thiết bị y khoa.

– Nhà máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí.

– Phòng máy tính trung tâm (data center, serve room)

Chứng nhận

Hệ thống được công nhận bởi:  UL, FM, USCG (Marine system & Agent), NFPA 2001, BFPSA, ISO 14520…

Thi công hệ thống chữa cháy khí FM200

 • Dựa vào các luật PCCC về quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác PCC , các tiêu chuẩn sau được áp dụng để thiết kế hệ thống chữa cháy tự động
 • TCVN 2622-1995 – Phòng cháy , chống cháy cho nhà và công trình –yêu cầu thiết kế
 • TCVN 5760-1993 – Hệ thống chữa cháy – yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng
 • TCVN 7161-9-2002 – Hệ thống chữa cháy bằng bình khí-tính chất thiết kế hệ thống
 • TCVN 5738-2001 – Hệ thống báo cháy tự động-yêu cầu kỹ thuật
 • NFPA-2001 – Tiêu chuẩn về hệ thống chữa cháy khí sạch
 • NFPA-70 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điện
 • NFPA-72 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống báo cháy tự động

Công ty pccc lộc phát với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thiết bị pccc, tư vấn thi công hệ thống báo cháy chữa cháy cho khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hệ thống chữa cháy khí MF200 pccc thi công đảm tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của cục pccc.

Tư vấn thi công hệ thống chữa cháy khí FM200
Rate this post
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Tư vấn thi công hệ thống chữa cháy khí FM200