Sự thật Tác dụng của cây tầm gửi trên cây xoan chữa được bệnh gì?

Theo nhiều bài thuốc đông y, tầm gửi là một loại dược liệu quý được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc để chữa các bệnh thường gặp. Tuy nhiên có phải loại tầm gửi nào cũng cho tác dụng giống nhau hay không? Để giúp độc giả biết thêm về những công dụng của loài tầm gửi trên cây xoan, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết tác dụng của cây tầm gửi trên cây xoan chữa được bệnh gì?

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây xoan chữa được bệnh gì?
4 (80.95%) 105 votes

Giới thiệu về cây tầm gửi

Tầm gửi là loại cây có rễ hoặc không rễ, được mọc thành chùm và thường sống ký sinh trên các loại cây khác  (còn gọi là cây chủ). Nhờ những chùm rễ bám sâu vào thân cây chủ, cây tầm gửi sử dụng nguồn dinh dưỡng và nhựa từ thân cây chủ để sinh trưởng và phát triển.

Cây tầm gửi xoan cũng vậy, được sinh trưởng nhờ việc ký sinh lên thân cây xoan – một loại cây lấy gỗ được mọc tự nhiên hoặc trồng nhiều ở các khu vực miền núi phía bắc.

Tác dụng của cây tầm gửi  trên cây xoan

– Mỗi một loại cây tầm gửi trên các loại cây thân chủ khác nhau thì lại cho những tác dụng khác nhau.Theo kinh nghiệm và các bài thuốc dân gian từ xa xưa để lại, cây tầm gửi xoan thường được sử dụng trong các bài thuốc để điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả như: điều trị chứng kiết lỵ, táo bón…

Để sử dụng được cây tầm gửi xoan người ta đem băm tầm gửi xoan thành những đoạn nhỏ,  đem phơi dưới nắng sau đó đem sao vàng, rồi để sử dụng dần.

Tầm gửi xoan được sắc cùng với một số loại thuốc khác để điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như lỵ, kiết lỵ hay chứng đầy bụng, nôn nao, táo bón…Góp phần kích thích đường tiêu hóa hoạt động có hiệu quả, tăng khả năng hấp thu các nguồn dinh dưỡng quý báu từ thức ăn vào cơ thể

– Tầm gửi xoan được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh đường ruột, bệnh đại tràng cấp và mãn tính khiến cho cơ thể hấp thu kém, dễ bị rối loạn về đường tiêu hóa. Nên tầm gửi xoan còn được sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh để phòng chống bệnh hậu sản.

– Ngoài ra cây tầm gửi xoan còn được sử dụng trong các bài thuốc để thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Cây tầm gửi có tính bình, giúp thanh nhiệt nên thường được sử dụng để làm nước uống (có thể uống loãng thay nước hàng ngày, hoặc uống đặc tùy sở thích) có hiệu quả rất tốt, đặc biệt cho những người có men gan cao. Tầm gửi xoan có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

– Được sử dụng là nguyên liệu chính trong các bài thuốc để điều trị một số bệnh như: điều trị sỏi thận, bệnh viêm cầu thận cấp và mãn tính, bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan. Bên cạnh đó bài thuốc này còn có khả năng kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ tốt.

– Cây tầm gửi xoan còn được sử dụng trong các bài thuốc giúp phòng ngừa hậu sản cho phụ nữ sau khi sinh.

Sử dụng tầm gửi như thế nào?

Đại đa số các loài tầm gửi đều có cách sử dụng giống nhau. Sau khi được thu hái, rửa sạch và loại bỏ những phần tạp chất.Tâm gửi được băm nhỏ và phơi với nhiều nắng. Sau đó được cất kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng nhiều lần.

Tầm gửi được sử dụng để sắc thành thuốc uống khi kết hợp với các vị thuốc khác, hoặc có thể dùng đơn lẻ đun loãng để uống thay nước hàng ngày. Việc sử dụng nên theo hướng dẫn của các bác sĩ đông y, tùy theo tình trạng bệnh và mục đích sử dụng.

Ngoài ra tầm gửi có thể được sử dụng để ngâm rượu, để trở thành một loại rượu thuốc bổ dưỡng, dùng trong thời gian dài.

Một số lưu ý khi sử dụng các bài thuốc từ cây tầm gửi

– Không nên sử dụng các loại cây tầm gửi ký sinh trên các loài cây có độc tính cao như: tầm gửi trên cây trúc đào, tầm gửi trên cây thông thiên, cây lim…vì có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

– Khi lựa chọn tầm gửi phải chọn tầm gửi có chất lượng tốt, loại tươi có lá xanh thẫm, thân giòn.Loại khô phải có mùi thơm và phơi đủ nắng, khi nhận biết loài tầm gửi theo kinh nghiệm của nhiều người, loài cây tầm gửi sẽ mang mùi thơm của cây thân chủ mà nó ký sinh.

– Việc sử dụng các bài thuốc từ cây tầm gửi tuy là các bài thuốc dân gian nhưng bạn nên sử dụng kết hợp với các phương pháp thăm khám và chẩn đoán bệnh của y học hiện đại.

Những bài thuốc nam tuy không gây ảnh hưởng và tác dụng phụ nhiều như thuốc tây nhưng khả năng đáp ứng lại tùy thuộc vào mỗi người. Vì vậy, khi sử dụng kết hợp cùng với các phương pháp hiện đại sẽ xác định được sự phù hợp và đánh giá được hiệu quả của quá trình điều trị

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cây tầm gửi trên cây xoan cùng một số tác dụng phổ biến của chúng. Hi vọng rằng qua bài viết độc giả sẽ có thêm những kiến thức về các loại dược liệu quen thuộc trong cuộc sống, và biết cách áp dụng vào việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho bản thân. Chúc độc giả có những bài thuốc hiệu quả và an toàn từ các nguyên liệu sẵn có trong cuộc sống hàng ngày.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây xoan chữa được bệnh gì?
4 (80.95%) 105 votes

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây xoan chữa được bệnh gì?
4 (80.95%) 105 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Tác dụng của cây tầm gửi trên cây xoan chữa được bệnh gì?