Sự thật 5 tác dụng của cây củ một

Cây củ một hay còn gọi là củ bình vôi, củ mối trôn, tử nhiên, ngải tượng,… là một loại cây thuốc nam được dùng nhiều trong đông y để chữa bệnh. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về 5 tác dụng của cây củ một chữa bệnh như thế nào nhé! 

Xem bài viết

5 tác dụng của cây củ một
3.7 (73.33%) 3 votes

binh_voi

Cây củ một là cây gì?

Cây củ một là một loại dây leo, phần dưới thân phát triển thành củ to, bám vào núi đá, có củ rất to, nặng tới hơn 20kg. Da thân củ màu nâu đen, xù xì giống như hòn đá. Hình dáng thay đổi tuỳ theo nơi củ phát triển. Nếu mọc ở đất thì củ nhỏ hơn, thường gọi là “củ gà ấp”. Từ thân củ mọc lên những thân màu xanh, nhỏ, mềm. Lá mọc so le, hình bầu dục hay hình tim hặc tròn, đường kính 8-9cm, cuống lá dài 5-8cm.

Hoa nhỏ mọc thành tán. Hoa đực cái khác gốc. Hoa cái có cuống tán ngắn, còn hoa đực có cuống tán dài. Quả chín hình cầu màu đỏ, tươi, trong chứa một hạt hình móng ngựa. Người ta gọi cây củ một loại củ bình vôi vì chúng thích mọc ở những vùng núi đá vôi ở phía Tây Bắc nước ta như Hòa Bình, Thái Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn.  

5 tác dụng của cây củ một
3.7 (73.33%) 3 votes

Có thể thu hái cây quanh năm và bộ phận dùng làm thuốc là củ, củ bình vôi đem về cạo vỏ rửa sạch và phơi khô, dùng để ngâm rượu hoặc sắc nước uống. Hoạt chất được tìm thấy nhiều nhất trong củ bình vôi là chất rotundin, một chất có nhiều trong thuốc an thần. Vì vậy người ta đã chiết xuất các này từ củ bình vôi nhằm phục vụ trong y học.

Tác dụng của cây củ một

Hoạt chất được tìm thấy nhiều nhất trong củ bình vôi là chất rotundin, một chất có nhiều trong thuốc an thần. Vì vậy người ta đã chiết xuất các này từ củ bình vôi nhằm phục vụ trong y học.Tác dụng an thần, trị bệnh mất ngủ rất hiệu quả
Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh
Tác dụng tăng cường tiêu hóa, rất tốt cho người bị đau bụng.
Tác dụng chữa ho, hen và các bệnh về phế quản.
Tác dụng tốt cho hệ thống tuần hoàn, tim mạch.

Đối tượng nên sử dụng cây củ một:
+Người bệnh động kinh, co giật
+ Người mắc viêm phế quản mãn tính, ho hen
+ Người mắc bệnh về tim mạch dùng củ bình vôi rất tốt
+ Người bị suy giảm chức năng tiêu hóa, đi cầu phân sống
+ Người thường xuyên bị mất ngủ kéo dài, đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không có hiệu quả

Cách sử dụng cây củ một

Trong dân gian, củ Bình vôi cạo bỏ vỏ đen, thái nhỏ, phơi khô được đùng dưới dạng sắc, ngâm rượu, ngày uống 3 đến 6g. Có thể tán bột, ngâm rượu 40° với tỷ lệ 1 phần bột 5 hoặc 10 phần rượu, rồi uống với liều 5 đến 15ml rượu một ngày. Có thể thêm đường cho dễ uống.

Bài thuốc: Hạt sen, long nhãn, nhân hạt táo chua (sao) mỗi vị 10-15g, củ bình vôi 8g, lá vông 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày và trước khi ngủ 30 phút. Trị mất ngủ ở người gầy yếu, hay hồi hộp, sợ hãi, đánh trống ngực, ngủ không yên, trí nhớ giảm, tinh thần suy nhược, ăn uống kém, gầy sút, mỏi mệt, thích nằm…

Mặc dù cây củ một có công dụng trong việc chữa bệnh, tuy nhiên không nên tự ý dùng cây củ một để sắc uống. Bởi trong cây củ một có chứa một lượng độc tố nhỏ, vì vậy trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến từ thầy thuốc. Với 5 tác dụng của cây củ một trên hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của loại cây củ này. 

5 tác dụng của cây củ một
3.7 (73.33%) 3 votes
5 tác dụng của cây củ một
3.7 (73.33%) 3 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 5 tác dụng của cây củ một