Sự thật Những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách

Lá vọng cách được biết đến với công dụng chữa trị bệnh về gan vô cùng hiệu quả, không những về gan- lá vọng cách còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách mà bài viết hôm nay muốn gởi đến bạn đọc, mời bạn cùng đón xem 

Thuốc Tỳ Bách Thảo có tác dụng gì ?

Hệ thống chữa cháy Fm200

Những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách
4.3 (86.67%) 6 votes

1413173576_cay-vong-cach-5

Cây phân bố ở đâu?

Cây vọng cách là cây hoang mọc khắp nơi ở nước ta, nhưng thường được tìm thấy nhiều ở các ven đồi, đầm lầy nước mặn hay nước lợ. Ngoài ra, cây vọng cách còn được nhiều gia đình trồng trong vườn làm cảnh hoặc làm thuốc chữa bệnh. Không chỉ ở nước ta sử dụng cây vọng cách để chữa bệnh, mà nhiều nước như Lào, Campuchia, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước châu Úc cũng sử dụng rộng rãi.

Đặc điểm cây vọng cách

Vọng cách là một cây nhỏ có nhiều cành, đôi khi mọc leo, có khi có gai. Lá mỏng, hình dáng thay đổi, khi thì hình trứng dài, khi thì hình hơi bầu dục, đầu lá tù hay hới nhọn, phía cuống hơi hình tròn, dài từ 10-16cm, rộng 5-6cm, có khi tới 10cm hay hơn, mép lá nguyên hay hơi khía tai bèo.  

Những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách
4.3 (86.67%) 6 votes

Hoa nhiều, nhỏ, màu xanh lục nhạt, mọc thành ngù ở đầu cành. Quả hình trứng màu đen nhạt, to bằng hạt đậu, xù xì, ở đầu hơi hõm, có 4 ngăn, mỗi ngăn chứa một hạt. Toàn thân cây có mùi thơm dễ chịu, lá cũng có mùi thơm, rễ có vị hăng đắng, mùi thơm.

Những tác dụng của cây vọng cách

Chữa gan nhiễm mỡ, da vàng, kém ăn, đầy bụng: Lá vọng cách (làm chủ vị) 30g, lá dành dành hoặc chi tử 20g (nếu đầy bụng gia vỏ quýt lâu năm 15g), đậu đen 5g, cỏ mần trầu 10g, nhân trần 20g, râu ngô 10g. Các vị trên sao vàng hạ thổ, đổ nước vừa phải, sắc uống ấm, trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Bệnh cấp tính uống 20 ngày; bệnh mạn tính uống 1-3 tháng để bệnh khỏi tái phát lại.

Hạ huyết áp do thông tiểu, làm giảm thể tích máu nên hạ huyết áp. Huyết áp cao có nhiều nguyên nhân: can hỏa vượng, tâm can hỏa hoặc thận hỏa. Lá cách thanh can nhiệt nên có thể dùng với người cao huyết áp do can hỏa vượng. Những người cao huyết áp do lo lắng, tinh thần căng thẳng hoặc cáu gắt… là do tâm hỏa. Uống thường ngày nước lá cách rất hợp lý. Lá cách thanh tâm hỏa an thần làm dễ ngủ. Cao huyết áp do thận hỏa vượng dùng lá cách. Lá cách có tính hành khí hoạt huyết, giảm sức cản ngoại biên, giảm tăng huyết áp. Xem thêm máy đo huyết áp tại nhà : https://naototnhat.com/may-do-huyet-ap.html

Chữa đau bụng, kiết lỵ: Dùng 30-40gr lá vọng cách tươi, rửa sạch, vò nát cho thêm ít nước sôi để nguội vào khuấy đều. Sau đó chắt lấy phần nước và uống, có thể cho thêm ít đường để dễ uống hơn. Ngày nên uống 1 chén khoảng 30-40ml là được, đối với trẻ em nhỏ nên dùng nửa liều này.

Nhức mỏi: Nhờ tính hành khí hoạt huyết, người lớn tuổi nhức mỏi. Uống nước sắc lá cách hoặc dùng lá cách làm rau ăn. Cũng có thể nấu canh thịt heo + lá cách + hoàng kỳ.  Ngoài ra, người ấn độ thường dùng rễ vọng cách được dùng để nhuận tràng, lợi dạ dày, trợ tim, nước sắc cây non trị thấp khớp, đau dây thần kinh…

Xem thêm : 7 tác dụng của cây lá cách https://cayvala.com/cay-la-cach/

Cây vọng cách rất tốt trong việc chữa trị bệnh, tuy nhiên cần sử dụng theo từng liệu lượng, không nên sử dụng quá nhiều và liên tục trong thời gian nhé. Với bài viết: tác dụng của cây vọng cách hi vọng mang lại thông tin, kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

Những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách
4.3 (86.67%) 6 votes
Những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách
4.3 (86.67%) 6 votes
Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Những tác dụng chữa bệnh của cây vọng cách