Sự thật Top 8 các loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải

Lọc nước, xử lý nước thải bằng các loại thực vật là cách để chúng ta tiết kiệm chi phí và để môi trường nước không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất khác. Có nhiều loại cây đã được ghi nhận về khả năng hút chất thải, làm nước hồ trở lại trong xanh và được áp dụng để chế tạo các mô hình xử lý nước thải chuyên nghiệp, phổ biến rộng rãi vì tính hiệu quả và thân thiện của chúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu top 8 các loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải thường sử dụng, xin mời theo dõi.

Top 8 các loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải
4.3 (86.67%) 3 votes

Tại sao cần phải lọc nước, xử lý nước thải?

Ai cũng biết rằng môi trường tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như các hoạt động sống của con người chúng ta. Nói về sự liên quan giữa môi trường và hoạt động sống của con người thì có lẽ không cần nhắc lại. Trong đó, môi trường nước đóng một vai trò quan trọng không kém môi trường không khí và môi trường đất.

Trong chất thải có chứa hàng ngàn tấn các chất hữu cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng cũng như vi sinh vật, chúng được thải trực tiếp ra đất, chảy ngấm dần xuống tầng nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước ngầm này, trong khi đó chính là nguồn nước sinh hoạt của tất cả chúng ta. Chưa kể, các loại dinh dưỡng được phân hủy còn có hại cho môi trường xung quanh.

Các hộ gia đình Việt Nam còn khá xa lạ với các hành động lọc nước, xử lý nước thải cho nhà mình, điều này rất đáng lo ngại. Nếu có thì đa số chúng ta chỉ quan tâm xử lý nước thải phân, nước tiểu chứ chưa để tâm đến các loại chất thải khác như đã kể trên, trong khi chúng cũng nguy hiểm không kém.

Nếu không lọc nước, xử lý nước thải thì chúng ta hằng ngày phải sinh hoạt, ăn uống bằng nguồn nước ô nhiễm như vậy và càng ngày sức khỏe càng bị đe dọa, các loại bệnh tật vì thế ngày càng hoành hành, nảy sinh nhiều loại bệnh, làm đau đầu các nhà khoa học và tăng thêm sự lo lắng, hoang mang trong người dân.

Phải kể đến mùi hôi thối kinh khủng của các loại nước thải hàm lượng chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng nhiều như ni tơ, phốt pho,… Chúng là nước thải đen, được thải ra từ nhà bếp, nhà tắm, vệ sinh, chuồng trại có chứa phân, nước tiểu, thực phẩm thừa, chất thải chăn nuôi. Vì không được xử lý, mùi hôi của nó sẽ là nỗi ám ảnh kinh hoảng của nhiều hộ dân khi sống gần những nơi mà chất thải đọng lại, hoặc những cái cống, rãnh,…

Ngoài ra còn có loại nước thải xám, chúng được thải ra từ các sơ sở sản xuất, xí nghiệp, công ty, nơi chế biến,…chủ yếu chứa các chất cặn lơ lửng, các chất tẩy, dầu mỡ,…Tất nhiên ai cũng hiểu rằng chất thải xám chứa nhiều chất độc hại, nhanh chóng làm ô nhiễm môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng, vì thế cần phải được xử lý để giảm lượng vi trùng gây bệnh cho con người.

Top 8 loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải

Việc tận dụng thực vật để lọc nước, xử lý môi trường đã được ủng hộ và áp dụng hiệu quả một số nơi, nó cần được phát huy hơn nữa vì tính tiện dụng và thân thiện, không làm nước thêm ô nhiễm với các loại hóa chất đổ vào sông, suối,…

Những loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải có thể kể như:

  1. Cây sậy: Rễ cây sậy có một hệ sinh vật sinh sống và chúng có thể phân hủy chất hữu cơ cũng như hấp thu kim loại nặng trong nước thải y tế, ngoài ra rễ cây còn có khả năng làm tăng lượng oxy trong bể cát và bảo đảm khả năng chảy qua cát. Trong giai đoạn cây tạm ngừng sinh trưởng thì quá trình lọc nước, xử lý nước vẫn được diễn ra bình thường và hiệu quả.
  2. Cây bèo tây: Còn được gọi là cây lục bình, lộc bình hay bèo Nhật Bản, là một loài thực vật thủy sinh thân thảo, sống trôi nổi theo dòng nước. Vây bèo tây sinh sản và phát triển rất nhanh, có thể sống trên cạn những nơi khá ẩm hoặc ẩm, nhưng chủ yếu sống dưới nước. Ở dạng tự nhiên, chúng có tác dụng hấp thụ những kim loại nặng như chì, thủy ngân,…
  3. Cỏ vetiver: Cỏ mọc thành bụi nhỏ gần như như cây sả, rễ ăn sâu vào trong lòng đất tới 3,6m, thân mọc thẳng đứng, rất cứng. Cỏ vetiver có thể chịu hạn và cả chịu nước tốt, trong điều kiện ngập nước và ô nhiễm cao thì nó vẫn phát triển mạnh. Tác dụng lọc nước của loài bày là ở rễ, rễ cây chứa các loài vi khuẩn và nấm với nhiệm vụ hấp thụ chất hữu cơ, kim loại nặng,…
  4. Cỏ nến: Loại này mọc thành quần xã dày đặc ở ven hồ hay đầm, dạng bụi cây. Cỏ nến có tác dụng lọc nước, làm giảm các chất thải có chứa nhiều chất hữu cơ đổ vào hồ, đầm, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị phú dưỡng cho hồ, đầm. Nó còn có vai trò làm khô đầm lầy, chống xói mòn đất tốt. Vì đa năng như vậy nên cây cỏ nến rất hay được dùng trong các ngành sinh vật học.
  5. Cây thủy trúc: Loài này phát triển rất mạnh trong môi trường nước và có khả năng lọc, làm sạch môi trường nước. Ngoài việc dùng để lọc nước và xử lý nước thải thì cây thủy trúc còn được tận dụng làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn, hồ nước,… vì tính thẫm mỹ của nó. Cây được trồng trong chậu, lọ thủy tinh hoặc trong các bể các, hồ cá nhân tạo để xử lý, làm sạch nước hồ.
  6. Cây rau mác: Nhiều người cũng đã biết đến rau mác như một loại tiêu độc, giải nhiệt, khử trùng và hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh thông thường. Ngoài ra, rau mác là loại sinh vật có khả năng xử lý ni tơ, phốt pho cũng như các chất hữu cơ khác trong nước để giảm độ ô nhiễm và xử lý cho nước trong sạch trở lại, giảm thiểu ảnh hưởng của nước thải đen và nước thải xám.
  7. Cỏ đuôi ngựa: Loài cỏ này có thành phần giàu hàm lượng silicic acid và silicates, ngoài ra còn có kali, aluminu,, manganese,…có tác dụng đào thải bớt lượng nước dư thừa, tăng cường liên kết các mô cơ. Người ta đã nghiên cứu và tận dụng các đặc tính sinh hóa của cỏ đuôi ngựa để đưa vào công thức xử lý, lọc nước thải một cách hiệu quả. Cây này có thể mọc vào đầu xuân hoặc mùa hè.
  8. Cây lưỡi mác: Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây lưỡi mác được trồng trang trí trong những hồ cá nhân tạo, ở quán cà phê chẳng hạn, hoặc trồng làm cây thủy sinh trong hồ, đầm để lớn. Nó còn được dùng trong các tiểu cảnh trước sân vườn biệt thự. Người ta không chỉ dùng cây lưỡi mác để làm đẹp mà còn có mục đích để loại cây này thực hiện nhiệm vụ lọc nước, xử lý nước trong sạch.

Top 8 loại cây trên có tác dụng gì lọc nước và xử lý nước mà được dân gian ta ứng dụng nhiều. Kèm theo đó nếu bạn cần đến hệ thống lọc nước để sử dụng sinh hoạt trực tiếp thì có thể tham khảo https://xulynuocmiennam.com/he-thong-may-loc-nuoc-cong-nghiep.html

Lời kết: Có thể nói lọc nước, xử lý nước thải là một chủ đề cần được quan tâm bậc nhất hiện nay vì mức độ ô nhiễm của môi trường nước đã đáng báo động, gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta. Hi vọng qua bài viết top 8 loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải này thì chúng ta có thể tìm hiểu được phần nào về chủ đề này.

Top 8 các loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải
4.3 (86.67%) 3 votes

Top 8 các loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải
4.3 (86.67%) 3 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Top 8 các loại cây có khả năng lọc nước, xử lý nước thải