Sự thật Cây sậy xử lý nước thải như thế nào?

Là một trong những loài thủy sinh vật có khả năng tốt trong việc lọc nước, xử lý nước thải nên việc cây sậy xử lý nước thải như thế nào cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng chúng ta đã biết, nhiều nước trên  thế giới đã dùng cây sậy để xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp hay y tế,… nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng của các chất thải độc hại này đối với môi trường nước và làm ô nhiễm nguồn nước dùng của con người. Vậy thì hãy tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết sau đây.

Cây sậy xử lý nước thải như thế nào?
3.3 (65.71%) 7 votes

Đặc điểm của cây sậy, vì sao có thể xử lý nước thải?

Cây sậy, hay lau sậy, có tên khoa học là Phragmites australis, một loài cây thủy sinh thuộc học lúa. Nó mọc ở nhiều môi trường đất lầy cả ở khu vực ôn đới và nhiệt đới, tạo thành các bãi sậy dày đặc.

Thân cây có thể cao đến hơn 5m trong một năm và cao nhất khi được phát triển ở khu vực có mùa hè nóng ẩm và đất màu mỡ, có thể mọc rễ trên thân. Một phần thân cây mọc trong nước hoặc đất, một phần vươn lên khỏi mặt đất.

Lá cây sậy thuộc dạng rộng so với các loài cây cỏ, rộng 2 – 3 cm, chiều dài từ 20 – 50 cm. Lá mỏng và cps màu xanh lục, hoàn toàn ở trên mặt nước hoặc đất. Lá sậy có khả năng quang hợp rất cao, ngoài ra còn có thể hấp thu và vận chuyển oxy đặc biệt.

Hoa sậy có dạng chùy, màu tía sẫm mọc dày đặc và khá dài, từ 20 – 50 cm. Hoa thoạt nhìn giống bông lúa hoặc hoa cỏ may, hoa lau,… Người ta cho rằng hoa sậy đẹp nhất khi đang lúc tàn phai. Cây sậy không có quả.

Cây sậy có thể sinh trưởng nhanh bằng cách lan rộng tự nhiên, tái sinh bằng rễ, thân cây,…

Tác dụng xử lý nước thải của cây sậy chủ yếu dựa vào bộ rễ của nó. Rễ sậy chứa nhiều vi sinh vật sống xung quanh có khả năng phân hủy chất hữu cơ và hấp thụ kim loại nặng trong các chất thải y tế, công nghiệp cũng như nước thải công nghiệp.

Cây sậy xử lý nước như thế nào?

Không như các cây khác tiếp nhận oxy từ không khí qua khe hở trong đất và rễ, cây sậy có một cơ cấu chuyển oxy ở bên trong từ trên ngọn cho tới tận rễ, tác dụng đến công đoạn xử lý bằng đồng thời giữa rễ, cây và các loài vi sinh vật tập trung quanh rễ.

Trong giai đoạn tạm ngừng sinh trưởng của cây sậy, quá trình hoạt động này vẫn diễn ra và oxy được rễ sậy thải vào khu vực xung quanh, được vi sinh vật sử dụng cho quá trình phân hủy hóa học.

Một số bệnh viên ở nước ta đã áp dụng mô hình xử lý nước thải bằng cây sậy và đạt được nhiều thành công. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, bãi rác,… cũng đang dần thực hiện phương pháp xử lý nước thải với phương pháp dùng tác dụng lọc nước của cây sậy.

Người ta sử dụng hệ thống dựa trên nguyên tắc sinh học: nước thải được dẫn cho chảy vào một bể cát trồng cây sậy. Nước bẩn sẽ được thấm qua rễ và các vi sinh vật ở rễ sậy sẽ làm giảm các chất hóa học, chất dinh dưỡng chưa được phân hủy cũng như những kim loại nặng nhu phốt pho, nitrai, ni tơ,… có trong chất thải.

Sau đó nước tiếp tục thấm qua các lớp vật liệu lọc rồi chảy xuống những ống thoát nằm phía dưới , nước đã được lọc, xử lý sạch và không còn gây hại cho môi trường và lúc này được thải ra ngoài tự nhiên.

Nước thải sau khi đã được xử lý đảm bảo thông số ô nhiễm đều nằm trong mức giới hạn cho phép về lượng pH, BOD5, COD, chất rắn lơ lửng, coliforms,…

Bể cát trồng cây sậy có đáy và mặt bên được phủ lên một lớp nhựa chống thấm để nước thải không bị rò rỉ xuống nước ngầm, bên ngoài bể có hàng rào bao quanh để chống sự xâm nhập của các tác động bên ngoài làm hư hỏng thiết bị.

Hệ thống xử lý nước thải bằng cây sậy hoàn toàn dựa vào tự nhiện, không tốn nhiều chi phí đầu tư cũng như chi phí bảo dưỡng nhưng mang lại những hiệu quả đáng kể, không thua kém bất kyg hệ thống xử lý nước thải khác. Phương pháp này có ưu thế về kinh tế cũng như sự sẵn có và dễ dàng sử dụng.

Giới thiệu hệ thống biến nước sông thành nước tinh khiết https://www.linkedin.com/pulse/hệ-thống-máy-lọc-nước-công-nghiệp-xử-lý-nước-miền-nam

Một số tác dụng khác của cây sậy

Bên cạnh giải đáp câu hỏi cây sậy xử lý nước thải như thế nào thì chúng tôi cũng nói thêm về một số tác dụng đặc biệt khác của cây cỏ dại này trong đời sống con người.

Cây sậy được dùng trong việc chữa bệnh rất phổ biến. Người ta dùng rễ cây sậy phơi khô, sắc thuốc uống để chữa bệnh dạ dày, viêm phế quản mạn tính, cảm nóng, phát ban, đau buốt bàng quang, viêm thận cấp tính, viêm tai giữa, thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Lá sậy được dùng trị thổ huyết, chống nôn, lợi tiểu, chữa đầy bụng khó tiêu, cảm nắng,…

Theo các bác sĩ đông y, cây sậy có tính hàn nên không dùng được cho người tì vị yếu, người dễ bị tiêu chảy, hay đổ mồ hôi, tiểu nhiều,… Ngoài ra, không nên dùng những loại rễ đã nát, xốp nhẹ để chữa bệnh. Đặc biệt, không nên tự ý dùng cây sậy làm thuốc mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng và cách dùng khoa học nhất.

Xin cảm ơn sự quan tâm của quý vị dành cho bài viết cây sậy xử lý nước thải như thế nào.

Cây sậy xử lý nước thải như thế nào?
3.3 (65.71%) 7 votes

Cây sậy xử lý nước thải như thế nào?
3.3 (65.71%) 7 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem Cây sậy xử lý nước thải như thế nào?