Sự thật 8 tác dụng của cây dâu tằm

Dâu tằm là một loại cây khá quen thuộc, được trồng ở khá nhiều nơi ở nước ta, nhất là các tỉnh Bắc bộ. Không chỉ hái lá để nuôi tằm, dâu tằm còn là một cây thuốc có khả năng chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Dưới đây là 8 tác dụng của cây dâu tằm mà bạn nên biết. 

8 tác dụng của cây dâu tằm
3.5 (70.48%) 21 votes

8 tác dụng của cây dâu tằm

Sở dĩ cây dâu tằm có tên gọi này là vì trước đây, mục đích chính của ông bà ta khi trồng chúng là hái lá, nuôi tằm, dệt lụa, ở số địa phương người dân còn gọi dâu tằm là cây tang. Có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở nhiều bãi sông tại các phía Bắc như: sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình….

Cây dâu tằm có tên khoa học là Morus alba L., Họ Dâu tằm – Moraceae, đây là loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 15cm. Lá có hình bầu dục thường thường mọc so le. Hoa có hoa đực và hoa cái, mọc thành bông có 4 lá đài, 4 nhị.

fruits_by_vasidgallery-d68absz

Tất cả các bộ phận của cây dâu tằm như lá, thân, vỏ, rễ, cành dâu, thậm chí các loại sâu dâu, tầm gửi, tổ bọ ngựa trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Dưới đây là 8 tác dụng của cây dâu tằm mà có thể bạn chưa biết:

Trị đau mắt

Lá dâu tươi đem giã nát, phơi khô, đốt thành than, nấu lấy nước rửa mắt. Nếu mắt hay bị đau, chảy nước mắt thu hoạch là dâu trong tháng chạp, hãm với nước sôi, để nguội, dùng rửa mặt hằng ngày sẽ rất tốt.

8 tác dụng của cây dâu tằm
3.5 (70.48%) 21 votes

Trị chảy máu cam

Trong dân gian khi bị chảy máu cam, ông bà ta chỉ cần lấy một nắm lá dâu tằm đem vò nhẹ, nhét trực tiếp vào mũi, máu sẽ cầm rất nhanh. Đến ngày nay, cách này vẫn còn được áp dụng.

Tr đau lưng

860425d06e38adb

Qủa dâu tằm chín, hái đem rửa sạch, cho vào 1 bình thủy tinh lớn cùng với rượu, ngâm rượu khoảng vài tuần là có thể dùng được. Đây chính là cách trị đau lưng khá hiệu quả, dễ thực hiện.

Trị các chứng bệnh ho lâu ngày, ho khan, ho ra máu

Rễ cây dâu đào lên, rửa sạch, bóc lấy vỏ, bỏ lõi, cạo lớp ỏ bên ngoài, ngâm nước vo gạo 24 giờ, phơi khô rồi sao vàng hạ thổ. Mỗi lần lấy khoảng từ 10-16g đem sắc với nước uống để trị ho, nếu ho dai dẳng lâu ngày không khỏi thì có thể thêm vào 10g vỏ rễ cây chanh (cũng sao vàng hạ thổ) để tăng thêm công dụng.

Chữa đau nhức ở phụ nữ

Phụ nữ khi sắp đến ngày hành kinh thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, người đau nhức. Khi đó có thể áp dụng theo bài thuốc dân gian sau đây: lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối liều bằng nhau, đem đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 3 đồng cân (khoảng 12 g) với nước nóng.

Trị huyết áp cao

Huyết áp cao nếu không kiểm soát tốt sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Để trị huyết áp cao có thể thực hiện theo cách sau đây: chuẩn bị hmột nắm nhỏ lá dâu bánh tẻ, 1 con cá diếc. Cá diếc đem làm sạch (không mổ), ngâm vào nước muối cho bớt nhớt. Đem luộc, gỡ lấy thịt nấu canh với lá dâu ăn.

Trị đổ mồ hôi trộm ở trẻ em

Hái 7 -9 lá dâu tây, 6g hoàng kì, 8g hạt sen, đem nấu nước, bỏ thêm chút đường phèn hoặc đường kính để có vị ngọt cho bé dễ uống. Cho trẻ uống  2 – 3 lần/ ngày, mỗi lần 1/3 li cà phê nhỏ sẽ nhanh bớt đổ mồ hồi trộm.

Trị tóc rụng, tóc bạc

Hái lá dâu thêm với bồ kết, nấu nước gội đầu sẽ giúp chữa rụng tóc hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy trái dâu chín đen, thêm 1 ít hà thủ ô, đem ngâm với rượu, uống sẽ rất tốt cho thận và giúp tóc đen, lâu bạc hơn.

Xem thêm tác dụng của nước ép dâu tây >> https://moingay.org/nuoc-ep-dau-tay/

Mong rằng qua bài viết 8 tác dụng của cây dâu tằm trên, bạn đã biết được thêm những thông tin bổ ích về loại cây này. Các hộ gia đình có thể trồng cây dâu tằm trong vườn, ở trước nhà hoặc trên ban công để có thể sử dụng các bộ phận của cây làm thuốc bất kì khi nào. 

Xem thêm tác dụng của:

8 tác dụng của cây dâu tằm
3.5 (70.48%) 21 votes
8 tác dụng của cây dâu tằm
3.5 (70.48%) 21 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 8 tác dụng của cây dâu tằm