Sự thật 6 tác dụng của cây hương bài

Cây Hương bài là một loại cây thảo mộc bản địa, sống tự nhiên trên các vùng rừng núi, phân bổ hầu khắp từ Bắc đến Nam. Lá cây Hương bài sắp xếp trên thân cây xòe ra trông giống như thẻ bài nên gọi là Hương bài.Từ xa xưa người dân phía Bắc và miền Trung đã sử dụng cây Hương bài để làm nguyên liệu sản xuất hương đốt. Vậy thực tế loài cây này có lợi ích gì trong cuộc sống của con người, chúng tôi mời bạn cùng khám phá 6 tác dụng của cây hương bài qua bài viết này. 

Xem thêm:
https://tacdungcuacay.com/p/8-tac-dung-cua-cay-la-voi.html
https://tacdungcuacay.com/p/8-tac-dung-cua-cay-dau-tam.html
https://tacdungcuacay.com/p/8-tac-dung-cua-cay-bac-ha.html
https://tacdungcuacay.com/p/7-tac-dung-cua-cay-rau-ngot-song.html
https://tacdungcuacay.com/p/6-tac-dung-cua-cay-ha-thu-o.html
https://tacdungcuacay.com/p/6-tac-dung-cua-cay-xuong-rong.html

6 tác dụng của cây hương bài
5 (100%) 2 votes

Những thông tin rõ hơn vềcây hương bài

Hương bài là một loại cỏ sống dai, có thân rễ nằm ngang, thân cao chừng 40-50cm, có thể tới 1m. Lá mọc so le, ôm lấy thân theo hai bên thân hình nan quạt trông giống như chiếc quạt hay quân bài, do đó có tên rẻ quạt hay hương bài. Lá hình mác dài 40-70cm, rộng 1.5-3.5cm, không cuống, phía dưới thành bẹ ôm lấy thân. Cụm hoa tận cùng, dài 10-20cm mọc thành thùy xim ngắn. Hoa màu vàng nhạt hay hơi tím nhạt, khi còn lá nụ hình trứng, 3 lá đài 3 cánh tràng, 6 nhị, bầu hình cầu, 3 ngăn, quả mọng màu đỏ sẫm hay xanh đen. Hình cầu đường kính 8-9mm ngăn có 1-3 hạt hình trứng.

cay-huong-bai-duoc-nhan-dan-nhan-rong

Cây hương bài được trồng và mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta: Tại các tỉnh miền Bắc, trồng chủ yếu ở các làng quanh vùng Tiền Hải tỉnh Thái Bình để lấy rễ làm hương thấp, còn trồng nhiều ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.Chưa được trồng trên quy mô kỹ nghệ, thường chỉ thấy mỗi gia đình trồng vài khóm để dùng trong dịp tết, cây có thể trồng trồng trong bóng râm và trồng ngoài nắng. Mùa hoa tháng 6-7. Đất trồng là đất mùn, đất vườn.Vào cuối mùa thu đào lấy rễ và thân rễ rửa sạch phơi khô.

Rễ cây hương bài có vị đắng và thơm, tính mát, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, kích thích, lợi tiêu hoá, gây trung tiện, lợi tiểu và điều kinh. Tinh dầu mát và dễ chịu có mùi của Hoa tím, rất bền nếu là tinh dầu nặng. 

6 tác dụng của cây hương bài
5 (100%) 2 votes

6 tác dụng của cây hương bài

  • Dân gian thường dùng rễ hương bài nấu nước gội đầu cho thơm, lại làm mượt tóc, cho lẫn vào tủ áo quần, tủ sách để có hương thơm, chống sâu bọ (gián).
  • Cũng thường dùng đốt thay trầm tạo cảm giác nhẹ người. Dùng rễ nấu nước tắm trị được lở ngứa, sài ghẻ.
  • Thông thường người ta dùng rễ hương bài làm nguyên liệu cất lấy tinh dầu thơm, dùng trong hương liệu để cố định được các tinh dầu khác dễ bay hơi, làm bột, làm kem, làm xà phòng cao cấp.

56ff3b27b2fa9

  • Rễ hương bài dùng để làm nguyên liệu làm hương trầm thắp vào dịp lễ, tết, có mùi thơm đặc trưng. Nếu có điều kiện thì chiết suất lấy hương liệu.
  • Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ hãm uống với nhiều công dụng, chữa cảm sốt, bệnh về đường tiêu hoá và còn dùng tán bột đắp ngoài để giải nóng khi bị sốt, và dùng uống trong trị bệnh về gan. Tinh dầu cũng được sử dụng để làm tăng trương lực.
  • Ở Malaixia, người ta dùng rễ Hương bài làm thuốc đắp lên bụng phụ nữ sau khi đẻ.

Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn đã hiểu thêm về 6 tác dụng của cây hương bài để từ đó có thể áp dụng vào trong cuộc sống hằng ngày. 

6 tác dụng của cây hương bài
5 (100%) 2 votes

6 tác dụng của cây hương bài
5 (100%) 2 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 6 tác dụng của cây hương bài