Sự thật 4 tác dụng của cây lá đắng

Cây lá đắng là cây thần dược có công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh tật, cây được cho là có khả năng chữa bách bệnh: huyết áp cao, đái tháo đường giải độc rượu và nhiều chứng bệnh khác.Nếu bạn đang tò mò, thắc mắc không biết cây lá đắng như thế nào, tác dụng của cây lá đắng ra sao hãy tìm hiểu 4 tác dụng của cây lá đắng qua bài viết dưới đây. 

4 tác dụng của cây lá đắng
2.7 (54.29%) 21 votes

Cây là đắng là cây gì ?

Người ta quen gọi cây này là cây lá đắng vì khi sắc nước uống có vị tiên đắng hậu ngọt chứ thực chất cây này là cây kim thất tai , nhiều địa phương gọi là cây cúc ban cưu, khổ diệp thụ, cúc ban cưu biển đào….trong tiếng la tinh cây được gọi với cái tên Vernonia amygdalina Del thuộc họ Cúc.

Cây lá đắng sống lâu năm, là dạng cây bụi mọc thẳng đứng, chỉ cao từ 2-3m, đường kính thân rất nhỏ khoảng 2-4 m, cây thường phân nhánh ở cành gốc, khi còn non thân cây được phủ một lớp lông trắng mịn về già lớp lông này rụng dần hết; cuống lá dài, phiến lá hình trái xoan ngược, mép lá có hình răng cưa. Cây này có nguồn gốc từ châu Phi và hiện nay cây có mặt khắp nơi trên thế giới do cây dễ trồng dễ mọc, dễ trồng.

5688a4d2d1651c4475edf6679fedd7d7

Ở nước ta, cây mọc hoang ở khá nhiều tỉnh, theo nhiều tài liệu cây có thể dùng được từ bộ phận lá, thân; trong thành phần hoạt chất của cây có chứa một hàm lượng Antioxidant cao chất này có khả năng oxy hóa mạnh ngang bằng flavonoid ( hoạt chất có nhiều trong cây thuốc nam) cùng một số chat khác vernolide, vernolide A, lactones, sesquiterpene lactones…

Trong kho tàn y học cổ Trung Quốc cho biết loại cây lá đắng có tính hàn, vị đắng được dùng để chữa độc rất tốt do đó thường sử dụng để chữa phong ngứa hay tiêu thũng chỉ thống. Ngoài ra, trong những sách cỏ này còn ghi lại cây có tác dụng hỗ trợ chữa: viêm gan, viêm phổi, viêm dạ dày tá tràng, đau thần kinh do phong thấp, cổ họng khô ngứa, xuất huyết dạ dày, đau thần kinh, đau lưng, đau mắt đỏ, tiểu đường, cao huyết áp…. Giới thiệu với bạn đọc: Tá tràng là gì >> http://tybachthao.com.vn/ta-trang-la-gi/

Theo các nhà nghiên cứu y học cho thấy hàm lượng chất Antioxidant có khả năng oxi hóa trongcây lá đắng rất cao nhờ đó khả năng tăng cường miễn dịch và chống các tác hại cho tế bào, tác động điều hòa sự sinh trưởng của tế bào một cách bình thường làm chậm quá trình oxi hóa của các tế bào tự do, nhờ đó cây được dùng để hỗ trợ trị khá nhiều bệnh ung thư: ung thư phổi , ung thư vú , ung thư tuyến tiền liệt , ung thư kết tràng , ung thư hầu hong, chất này còn có khả năng hỗ trợ điều trị đặc biệt với bệnh ung thư gan , làm chậm quá trình thoái hóa gan , ngăn chặn bảo vệ khỏi những tổn thương bên ngoài gây ra, chống độc và mát gan rất hiêu quả , lá cây thường sử dụng cho người bị ngộ độc rượu hỗ trợ chữa trị rất nhanh chóng và hiệu quả . 

4 tác dụng của cây lá đắng
2.7 (54.29%) 21 votes

4 tác dụng của cây lá đắng

Cây lá đắng có tiềm năng được ghi nhận lần đầu tiên khi các nhà khoa học quan sát loài tinh tinh bị đau bụng biết dùng cây này ăn để hỗ trợ trị với hỗ trợ trị đái tháo đường, sốt rét, kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, bảo vệ gan và các hiệu ứng giải độc tế bào có lợi cho sức khỏe.Dược liệu có vị đắng, chát, mùi thơm nhẹ, tính mát, được dùng trong những trường hợp sau:

Hỗ trợ chữa cước khí chân sưng đau

Vỏ cây lá đắng, lõi cây thông, hạt cau, hương phụ, hạt tía tô, chỉ xác, ké đầu ngựa, mỗi thứ 10-20g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 500ml nước còn 100ml uống 2 lần trong ngày.

Hỗ trợ chữa tê thấp đau mỏi

Vỏ Cây lá đắng 3kg, vỏ cây gạo, dây đau xương, thân cây bọt   ếch, mỗi thứ 2kg. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, nấu với nước, lấy 300ml cao lỏng. Hòa 300ml rượu và 100ml sirô vào cao để được nửa lít thành phẩm. Ngày uống 50ml, chia 2 lần.

Hỗ trợ chữa suy nhược thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, đau dây thần kinh, đau lưng, đau vai gáy

Bột mịn vỏ Cây lá đắng 0,039g, cao vỏ lá đắng 0,006g, cao đặc hy thiêm 0,03g, bột mịn mã tiền chế 0,015g cho một viên. Liều tối đa an toàn 1 lần là 30 viên và một ngày 80 viên.

Hỗ trợ chữa gãy xương

Vỏ hoặc Cây lá đắng 50g, phối hợp với lá dâu tằm 50g, lá mía tía 30g, củ nghệ đen 30g. Tất cả để tươi, rửa sạch, giã nát, tẩm rượu 30 độ cho xâm xấp, xào nóng, đắp băng và cố định bằng nẹp tre.

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có thể biết được 4 tác dụng của cây lá đắng và có thêm những thông tin thật hay và bổ ích để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình. 

4 tác dụng của cây lá đắng
2.7 (54.29%) 21 votes
4 tác dụng của cây lá đắng
2.7 (54.29%) 21 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 4 tác dụng của cây lá đắng