Sự thật 4 tác dụng chữa bệnh của cây Thuốc Dòi

Trong đông y, cây thuốc dòi là loại thảo dược được sử dụng làm nguyên liệu chữa trị nhiều bệnh. Đây là loại cỏ mọc hoang ở nhiều nơi nên rất dễ tìm, người ta thường dùng cây để chữa bệnh viêm họng, rong kinh, mụn nhọt,… Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của loài cây này, bài viết: tác dụng chữa bệnh của cây thuốc dòi dưới đây xin chia sẻ một số thông tin, các bạn có thể tìm hiểu nhé! 

Xem thêm website: cây và lá

4 tác dụng chữa bệnh của cây Thuốc Dòi
3.1 (61.05%) 57 votes

cay-bo-mam

Đặc điểm cây thuốc dòi

Cây thuốc dòi còn có nhiều tên gọi khác như cây bọ mắm, cây đại kích biển, cây bơ nước tương,… Trong dân gian hay gọi là cây Thuốc dòi vì người ta hay dùng cây này giã nát cho vào chum, vại, lọ mắm để không bị sinh dòi bò.

Loại cỏ có cành mềm, thân có lông, lá mọc so le, có khi mọc đối có lá kem, hình mác hẹp, trên gân và 2 mặt đều có lông nhất là ở mặt dưới, lá dài 4-9cm, rộng 1.5-2.5cm. Có 3 gân xuất phát từ cuống, cuống dài 5mm có lông trắng. cụm hoa đơn tính mọc thành xim co, ở kẽ lá có các hoa không cuống. Quả hình trứng nhọn, có bao hoa có lông.

Cây bọ mắm mọc hoang khắp nơi ở nước ta nhưng chưa thấy được nhân giống và trồng nhiều. Ở các nước bản địa trải dài dài từ Ấn Độ, bán đảo Đông Dương xuống Malaysia và quần đảo Philippin, cây bọ mắm mọc bò lan trên đất ở những cánh đồng ẩm thấp. Người ta thường thu hái toàn cây bọ mắm về dùng tươi hoặc phơi, sấy khô để dùng. Bọ mắm thường được thu hái vào tháng 4- 6 mỗi năm.

Thông tin bổ sung: Tác dụng của Trà dây mang lại như là THẦN DƯỢC >> http://tybachthao.com.vn/tra-day-co-tac-dung-gi/

Những tác dụng của cây thuốc dòi

Theo Đông y, bọ mắm có vị ngọt nhạt (cam đạm), tính lạnh (hàn). Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, bài nung (trừ mủ), trừ thấp nhiệt. Dùng chữa các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm ruột, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu, ung nhọt mưng mủ, đau răng do phong hỏa…

Theo GS Đỗ Tất Lợi, nhân dân thường dùng cây bọ mắm sắc hay nấu thành cao chữa bệnh ho lâu năm, ho lao, viêm họng. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Ngày dùng 10 – 20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc cao. Có nơi, người ta còn dùng làm thuốc mát và thông tiểu, thông sữa. 

4 tác dụng chữa bệnh của cây Thuốc Dòi
3.1 (61.05%) 57 votes

Nhân dân thường dùng cây này để giã cho vào mắm tôm để không có giòi bọ. Có nơi dùng lá giã nát nhét vào răng sâu để chữa sâu răng. Riêng về công dụng kháng viêm, trừ đờm mủ của cây bọ mắm, lương y Huyên Thảo có cho rằng bọ mắm là loại thuốc có tính năng bài nung (trừ mủ) rất mạnh.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc dòi

1/ Trị ho, viêm họng

Chữa ho, viêm đau họng, viêm phế quản, thanh quản, lao phổi: Dùng 10-20g cây bọ mắm khô, sắc lấy nước uống mỗi ngày đến khi nào khỏi hoặc lấy phần lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 20-30 g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước chia ra ngậm nuốt dần, ngày 1 thang trong 7 ngày liền.

2/ Chữa viêm mũi sưng đau

Lấy lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 15-20 g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước, dùng bông y tế thấm bôi vào mũi nơi bị viêm, ngày 3-4 lần.

3/ Chữa sâu răng

Dùng lá cây bọ mắm giã nát nhét vào chỗ răng sâu.

4/ Chữa đinh nhọt, viêm sưng vú, vết bầm tụ máu

Lấy một nắm cây thuốc dòi đem giã nát rồi đắp lên nơi sưng đau.

Hi vọng với 4 tác dụng chữa bệnh của cây thuốc dòi trên mang đến những thông tin hữu ích, giúp các bạn trong việc chữa trị bệnh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe. 

Xem thêm website: cây và lá

4 tác dụng chữa bệnh của cây Thuốc Dòi
3.1 (61.05%) 57 votes
4 tác dụng chữa bệnh của cây Thuốc Dòi
3.1 (61.05%) 57 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 4 tác dụng chữa bệnh của cây Thuốc Dòi