Sự thật 3 tác dụng của cây gối hạc

Cây gối hạc là một vị thuốc trong Đông y có nhiều công dụng rất quý. Một trong những tác dụng quý nhất của cây gối hạc chữa sưng tấy, đơn bắp chuối hay phong thấp sưng đầu gối và chữa đau bụng, rong kinh. Dưới đây 3 tác dụng của cây gối hạc mà người bệnh có thể tham khảo. 

3 tác dụng của cây gối hạc
2.8 (56%) 5 votes

Giới thiệu về cây gối hạc 

Cây gối hạc còn được dân gian gọi theo nhiều tên khác nhau như kim lê, bí đại, gối hạc, đơn gối hạc, củ rối, cây mũn, gối hạc đen, củ rối ấn, cây gây bụt phỉ tử, may chia (thổ), tên khoa học Leea rubra Blunne, thuộc họ gối hạc Leeaceae. Tại nước ta thường thấy sinh trưởng ở những chỗ râm mát, trên các khe đồi, hoặc gần suối trong rừng, chịu được ánh nắng, dễ trồng và trồng được bằng cành. Cây gối hạc xuất hiện rộng khắp trong những cánh rừng từ Tây Bắc đến Tây Nguyên, cây mọc dọc đường đi trong rừng khu vực núi đá Hoà Bình, Hà Tây, Ninh Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh qua các tỉnh miền Trung đến tận Kiên Giang (đảo Phú Quốc), tiêu biểu nhất là vùng Thái Nguyên, Di Linh (Lâm Đồng), An Giang…

15251487378_b84dd456e8_c

Gối hạc là loại cây nhỏ mọc thành bụi dày, cao tới 1-1.5m. Thân có rãnh dọc và mọc phình lên ở những mẫu giống như gối của con chim hạc, Rễ củ màu hồng, trằng và vàng. Lá kép lông chim 3 lần, phía trên hai lần, phiến lá chét có răng cưa thô to, dài 5-11cm, rộng 25-60mm, gần như không cuống. Hoa nhỏ màu hồng, mọc thành cụm ở đầu cành. Quả có đường kính 6-7mm, hạt 4-6, dài 4mm. Quả khi chín có màu đen, mùa hoa quả tháng 5-10.

Đông y cho rằng rễ gối hạc có vị đắng ngọt, tính mát, có tác dụng tiêu sưng, thông huyết. Do có tác dụng này như vị Xích thược nên người ta gọi là Nam xích thược. Cây gối hạc thường được sử dụng dùng chữa sưng tấy, đơn bắp chuối hay phong thấp sưng đầu gối và chữa đau bụng, rong kinh.

Cây mọc hoang dại ở nhiều vùng đồi núi. Thường người ta đào lấy rễ vào mùa hè thu. Đào rễ về rửa sạch, thái mỏng phơi hay sấy khô.

3 tác dụng của cây gối hạc

Một số bài thuốc thông dụng từ cây gối hạc: 

3 tác dụng của cây gối hạc
2.8 (56%) 5 votes

Sử dụng cây gối hạc để chữa thấp khớp tính và thấp khớp mạn tính

  • Thấp khớp tính: Sắc thuốc gồm rễ gối hạc,ké đầu ngựa mỗi loại 16g, lá bạc thau(sao vàng), lá cây đơn đỏ(đơn mặt trời), lá cây đơn tướng quân mỗi loại 12g, dây kim ngân(10g) và lá thông(8g).Nếu tính phong nhiều thì thêm vòi voi (16g), kinh giới (12g).Nếu hàn nhiều thì thêm tỳ giải(16g), thổ phục linh(16g). Sử dụng 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày. Uống trước bữa ăn.
  • Thấp khớp mạn tính: Sắc thuốc gồm rễ gối hạc,rễ bươm bướm, tầm gửi câu ruối, găng bầu, nam đằng (sao vàng) mỗi loại 12g, rễ rung rúc và tơ mành mỗi loại 8g, cử thiên tuế 16(g).Nếu kém ăn thì thêm ý dị (20g). Nếu huyết kém thêm vương tôn( rễ gấm) 16g.Sắc thuốc với 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày. Uống trước bữa ăn.

Chữa sưng tấy, đau bắp chuối hay phong thấp sưng đầu gối

cay-goi-hac-nhon

Bài 1: Lấy rễ gối hạc 40-50g sắc uống mỗi ngày.

Bài 2: Rễ gối hạc 30g, cỏ xước hay ngưu tất, rễ gấc, tỳ giải, mỗi vị 15g, cũng sắc uống ngày 1 thang, chia 3.

Chữa đau bụng, rong kinh ở phụ nữ

Liều thông thường 15-20g rễ, dùng riêng tán bột hay sắc uống hoặc ngâm rượu uống. Phụ nữ khi sinh đẻ thường lấy rễ gối hạc sắc uống cho khoẻ người, ăn uống ngon miệng, đỡ đau mình mẩy.

Mong rằng qua bài viết 3 tác dụng của cây gối hạc trên đây bạn đã bỏ túi thêm được nhiều thông tin hữu ích cho mình. 

3 tác dụng của cây gối hạc
2.8 (56%) 5 votes
3 tác dụng của cây gối hạc
2.8 (56%) 5 votes
Trước:
Sau:

Bạn đang xem 3 tác dụng của cây gối hạc