Sự thật 10 Tác dụng của cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc được ví như “thần dược” chữa được bách bệnh từ lâu được sử dụng trong các bài thuốc dân gian. Vậy thực hư 10 tác dụng của cây hoàn ngọc như thế nào mời bạn cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn nhé! 

10 Tác dụng của cây hoàn ngọc
2.8 (55.56%) 9 votes

Cây hoàn ngọc là gì?

Cây hoàn ngọc hay còn được biết đến với tên gọi là cây xuân hoa, cây nhật nguyệt, cây con khỉ, cây thần tượng linh và nhiều tên gọi khác nữa. Cây hoàn ngọc có tên khoa học là Pseuderanthemum (Nees) Radlk., thuộc họ Ô Rô (Acanthaceae). Có hai loại cây hoàn ngọc đó là cây hoàn ngọc trắng và cây hoàn ngọc đỏ.

cay-hoan-ngoc-vi-0-0

Đây vốn là loại cây bụi sống nhiều năm có độ cao từ 1-3m, thân non màu xanh lục với nhiều cành mảnh, lá mọc đối có hình mũi giác dài khoảng 12-17cm, gốc cây thuôn đầu nhọn và mé nguyên. Riêng phần gốc hóa gỗ có màu nâu, các cụm hoa màu trắng pha tím mọc xen kể ở lá hoặc đầu cành.

10 Tác dụng của cây hoàn ngọc 

Theo sách cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam thì cây hoàn ngọc chứa nhiều thành phần chất giá trị có tác dụng: hàm lượng cao các axit amin và nhiều khoáng chất đặc biệt là canxi, kali và sắt…. Tất cả các bộ phận của cây hoàn ngọc gồm: lá cây, vỏ thân, vỏ rễ cành cây, rễ cây…đều được dùng làm bài thuốc chữa bệnh tốt. Trong dân gian thường có thói quen dùng lá tươi hoàn ngọc để chữa bệnh chính vì vậy bài viết này sẽ giới thiệu cách trị bệnh bằng lá tươi hoàn ngọc.

10 Tác dụng của cây hoàn ngọc
2.8 (55.56%) 9 votes

Chữa các bệnh về đường tiêu hóa: như đi lỏng, rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy hơi chướng bụng, đau bụng: Bài thuốc đơn giản: mỗi ngày ăn 4 lần và mỗi lần ăn 7-9 lá cây hoàn ngọc, chỉ sau 3 ngày lành bệnh.

Chữa cầm máu: chảy máu dạ dầy, đường ruột…lấy một nắm lá tươi đổ 2 chén nước nấu còn 1 chén rồi uống vào sáng sớm khi chưa ăn gì hoặc lúc bụng đói.

Chữa bệnh ung thư thời kỳ mới phát: nhai chậm và kỹ 10 lá hoàn ngọc tươi đối với bệnh nhân thường đau nhức nhiều, ăn ngủ không được. Một ngày ăn 5 lần chỉ sau 3 tháng sẽ hết bệnh. Riêng đối với ung thư đã lâu thì cũng nên kiên trì nhai mỗi ngày 6 lần mỗi lần15 lá sẽ dần dần phát huy tác dụng.

chua-dau-da-day-hieu-qua-bang-cay-hoan-ngoc

Chữa lỡ loét: ngày ăn 5 lần và mỗi lần ăn 7 lá tươi hoàn ngọc, ăn khi bụng còn đói, chỉ trong vòng 2 tuần sẽ có kết quả.

Chữa sẹo lồi, mụn lồi với bài thuốc đơn giản: rửa sạch lá hoàn ngọc sau đó cho thêm ít muối vào giã nát rồi đắp vào vùng sẹo, mụn lồi giúp làm tan sẹo.

Chữa bệnh u xơ phổi, tuyến tiền liệt: lấy một nắm lá hoàn ngọc tươi sạch xay sinh tốt với một chén nước sau đó dùng uống trước bữa ăn mỗi ngày 3 lần trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Chữa bệnh về gan: mỗi ngày ăn 3 lần và mỗi lần ăn 10 lá tươi hoàn ngọc khi bụng còn đói.

Điều hòa huyết áp, ổn định tinh thần: khi thấy biến đổi huyết áp thì nhai chậm 9 lần xong nằm nghỉ tầm 15 phút huyết áp sẽ ổn định lại

Chữa chấn thương:  nhai lá hoàn ngọc rồi đắp vào vết thương

Chữa cảm cúm, khôi phục sức khỏe: mỗi ngày nhai 5-7 lá hoàn ngọc tươi trước khi ăn sẽ tốt cho sức khỏe, chống vi rút cảm cúm.

Hoàn ngọc là cây thuốc quý được sử dụng trong dân gian để chữa nhiều loại bệnh. Qua bài viết 10 tác dụng của cây hoàn ngọc, hy vọng bạn có thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. 

10 Tác dụng của cây hoàn ngọc
2.8 (55.56%) 9 votes

10 Tác dụng của cây hoàn ngọc
2.8 (55.56%) 9 votes
Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 10 Tác dụng của cây hoàn ngọc